Hàm Yên giành 2 giải Xuất sắc tại Liên hoan văn hóa các dân tộc tỉnh Tuyên Quang năm 2022

Trong khuôn khổ của Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Tuyên Quang 2022, tối 26-8, tại khu vực Quảng trường Na Hang, sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc Liên hoan văn hóa các dân tộc tỉnh Tuyên Quang năm 2022. Tham gia Liên hoan năm nay, đoàn huyện Hàm Yên đã giành 2 giải Xuất sắc và giải Khá toàn đoàn.

Lãnh đạo huyện Hàm Yên chúc mừng các nghệ nhân của huyện tại Liên hoan.

Cùng với các huyện, thành phố trong tỉnh, huyện Hàm Yên tham gia Liên hoan với 3 tiết mục gồm: Múa sênh tiền của đồng bào dân tộc Mông, Trích đoạn cấp sắc của đồng bào dân tộc Dao Quần Trắng, Múa của dân tộc Dao Đeo Tiền; 01 tiết mục Trích đoạn nghi lễ Gọi hồn của dân tộc Cao Lan tại phần trình diễn nghi lễ sinh hoạt văn hóa truyền thống của các dân tộc tỉnh Tuyên Quang.

Các tiết mục của đoàn Hàm Yên với sự dàn dựng công phu, nhiều tình tiết được thể hiện đặc sắc, những bộ trang phục được thiết kế sinh động, hoa văn phong phú, đa dạng gắn bó với đời sống hàng ngày của các dân tộc đã góp phần tạo nên một bức tranh nhiều màu sắc rực rỡ, như một vườn hoa mang đậm hương sắc văn hoá các dân tộc Hàm Yên.

Liên hoan Văn hóa dân tộc và trình diễn nghi lễ sinh hoạt văn hóa truyền thống của các dân tộc tỉnh Tuyên Quang năm 2022 là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Tuyên Quang 2022, được tổ chức nhằm tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hóa về đất và con người xứ Tuyên đến bạn bè, du khách.

Đồng thời đây là dịp để khai thác, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc tỉnh Tuyên Quang; là cơ hội để các nghệ nhân, diễn viên, nhạc công trong tỉnh được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, không ngừng sáng tạo, biểu diễn và truyền dạy di sản văn hóa nghệ thuật dân gian; góp phần tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt là trang phục, nghi lễ truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết cộng đồng dân cư.

Kết thúc Liên hoan, đoàn huyện Hàm Yên đã giành Giải xuất sắc cho 2 tiết mục là Múa sênh tiền của đồng bào dân tộc Mông, Trích đoạn nghi lễ Gọi hồn của dân tộc Cao Lan; và toàn đoàn giành giải Khá./.

Xuân Quỳnh

Tin cùng chuyên mục