Hàm Yên xây dựng đời sống văn hóa

Hàm Yên có nhiều hộ đồng bào dân tộc Mông, Dao, Tày sinh sống. Trước đây, tại một số thôn, bản còn khá nhiều tập tục lạc hậu, ảnh hưởng xấu đến việc xây dựng gia đình, làng bản văn hóa. Đến nay, nhiều hủ tục đã được xóa bỏ, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

 


Thành viên Câu lạc bộ “Gia đình bình đẳng trong phụ nữ dân tộc thiểu số”
xã Minh Dân (Hàm Yên) trao đổi kinh nghiệm giữ gìn gia đình hạnh phúc.

 

Một trong những kết quả đạt được rõ nét là việc cưới, việc tang đã thực hiện theo nếp sống mới. Lễ đăng ký kết hôn được tổ chức trang trọng tại trụ sở UBND xã, không còn tục thách cưới cao, so tuổi, so số... Những năm gần đây, mô hình đám cưới văn minh tiết kiệm được nhiều cặp đôi tổ chức. Tháng 9 vừa qua tại xã Minh Khương, đám cưới của cô dâu Nguyễn Cẩm Ly và chú rể là Lý Văn Bảo tổ chức theo nếp sống mới. Lễ ăn hỏi và lễ cưới được tổ chức cùng một ngày; cô dâu, chú rể mặc trang phục dân tộc; trong đám cưới không uống rượu, bia, hút thuốc lá. Anh Bảo cho biết: “Chúng tôi tự nguyện bàn bạc với bố mẹ tổ chức đám cưới theo nếp sống mới. Được gia đình hai bên đồng thuận, đám cưới diễn ra đơn giản, gọn nhẹ, không kéo dài, gây tốn kém. Tôi mong có nhiều bạn trẻ hưởng ứng tổ chức đám cưới văn minh, tiết kiệm, khởi đầu cuộc sống hôn nhân tốt đẹp”.

Tư tưởng “trọng nam khinh nữ” khiến cuộc sống người phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số rất vất vả. Trước đây, người vợ đảm nhiệm mọi công việc đồng áng, kiếm tiền, chăm sóc, nuôi dạy con cái, không được tham gia hoạt động xã hội. Người chồng thường ở nhà đi chơi, tụ tập uống rượu, cờ bạc… Để xóa bỏ tư tưởng, quan niệm lạc hậu đó, từ năm 2010 đến nay, Hội LHPN huyện đã thành lập 33 Câu lạc bộ “Gia đình bình đẳng trong phụ nữ dân tộc thiểu số” đã thu hút nhiều thành viên tham gia, trong đó có cả nam giới. Từ khi tham gia sinh hoạt tại câu lạc bộ, các thành viên đã được tuyên truyền, quan niệm “đàn bà phục vụ đàn ông” dần được xóa bỏ.

Tại một số vùng người Dao xã Yên Lâm từng tồn tại hủ tục rất kỳ lạ là “trèo cột”. Chị Trần Thị Nhất, cán bộ văn hóa xã Yên Lâm cho biết, người Dao nơi đây có quan niệm sau khi kết hôn, người chồng được phép gặp gỡ, quan hệ tình cảm bên ngoài với người phụ nữ khác. Khi bị phát hiện thì chỉ cần làm mâm cơm là bắt tay hòa giải, sau đó “cuộc tình” này có thể tiếp tục diễn ra. Chính vì quan niệm khá thoáng này mà nhiều đàn ông trong làng thường xuyên đi “trèo cột”. Hủ tục ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân vợ chồng, con cái cũng như tình cảm xóm làng. Nhiều năm qua, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Hội Phụ nữ xã thành lập 5 câu lạc bộ gia đình hạnh phúc tại các thôn, bản. Ông Lý Văn Quyền, Trưởng thôn Thài Khao, xã Yên Lâm chia sẻ, trước đây tục lệ “trèo cột” tồn tại khá phổ biến. Từ khi được vận động tham gia sinh hoạt câu lạc bộ, cán bộ tuyên truyền giải thích nhiều nên cánh đàn ông trong thôn đã có ý thức chung thủy với vợ để xây dựng tổ ấm hạnh phúc. Nhiều người đã chăm lo làm việc, đỡ đần vợ con.

Từ việc đẩy lùi các tập tục lạc hậu trong quan hệ gia đình, phụ nữ và nam giới bình đẳng. Phụ nữ được tham gia các hoạt động xã hội, giao lưu văn nghệ, thể thao. Toàn huyện hiện có 16 câu lạc bộ bóng đã nữ thường xuyên tổ chức giao lưu, thi đấu thu hút nhiều người đến xem và cổ vũ. Bên cạnh đó, phong trào văn nghệ tại các thôn, bản hoạt động rất sôi nổi. Đoàn thể các xã tổ chức được 6-8 hội diễn, bà con tham gia hào hứng, nhiệt tình. Trong đó có nhiều “cây” văn nghệ nữ đặc sắc như chị Đào Thị Sái, xã Yên Lâm hay chị Bàn Thị Thủy, xã Minh Khương… 

Đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hóa, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển đã tạo diện mạo mới cho bộ mặt nông thôn. Đến nay, hầu hết các thôn, bản của huyện đều có nhà văn hóa với khuôn viên rộng rãi phù hợp với việc sinh hoạt và giao lưu, học tập. Đời sống văn hóa tinh thần người dân không ngừng được cải thiện, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Theo: TQĐT

Tin cùng chuyên mục