Hiệu quả từ mô hình “Phụ nữ giúp nhau viên gạch hồng”

Là mô hình đã và đang thực hiện hiệu quả ở các cấp Hội Phụ nữ huyện Hàm Yên trong suốt thời gian qua. Từ mô hình, đã giúp hàng trăm hội viên, phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà ở, chuồng trại và công trình vệ sinh đạt chuẩn theo quy định. Đối với Phụ nữ huyện Hàm Yên thì đây cũng là phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ và rộng khắp góp phần phát triển kinh tế và thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Mô hình “Phụ nữ Tuyên Quang giúp nhau viên gạch hồng” được triển khai từ tháng 6-2015. Với hình thức vận động hội viên, phụ nữ hàng tháng góp ít nhất 10 viên gạch trở lên hoặc tiền mặt giúp đỡ hội viên phụ nữ có hoàn cảnh gia đình khó khăn xây dựng một công trình vệ sinh đảm bảo quy định. Đối với hội LHPN huyện Hàm Yên, hội đã tuyên truyền vận động hội viên thực hiện tốt chương trình này và nhân được sự ủng hộ của đông đảo hội viên.

Hội đã chỉ đạo các cấp hội xây dựng mỗi đơn vị ít nhất một mô hình điểm để tổ chức thực hiện. Tại các mô hình điểm, các chi hội đã tập hợp các gia đình hội viên chưa có công trình, hoặc đã có công trình nhưng chưa đạt tiêu chuẩn vệ sinh để tuyên truyền, vận động hội viên tham gia.

Trong đó, ưu tiên cho những hộ hội viên, phụ nữ đơn thân, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chưa có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh theo chuẩn làm trước. Trong năm 2017, toàn huyện đã huy động được trên 170.000 viên gạch hỗ trợ xây dựng gần 300 công trình như nhà tiêu, nhà tắm, giúp các hộ sửa nhà, công trình phụ và phần việc khác.

Trong năm 2018 này Hội Phụ nữ huyện Hàm Yên tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình “Phụ nữ Hàm Yên giúp nhau viên gạch hồng”. Đây là mô hình không chỉ giúp hội viên phụ nữ xây dựng được các công trình của gia đình khang trang, sạch sẽ, đảm bảo quy định, mà còn góp phần thiết thực cùng địa phương hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

PV

Tin cùng chuyên mục