Người cao tuổi Hàm Yên phát huy vai trò “Tuổi cao - gương sáng”

Những năm qua, các cấp hội người cao tuổi (NCT) trong huyện Hàm Yên đã phát huy vai trò “Tuổi cao - gương sáng”, gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động xã hội, phong trào thi đua, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Phát huy tinh thần “tuổi cao, gương sáng”, cán bộ, hội viên NCT huyện Hàm Yên đã tích cực tham gia phong trào thi đua phát triển kinh tế và xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình về NCT ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay, toàn huyện có trên 51% NCT đang trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, kinh doanh dịch vụ góp phần rất lớn trong việc xóa đói, giảm nghèo. Trong đó 59 cụ là chủ doanh nghiệp, chủ trang trại, cửa hàng, 62 cụ làm kinh tế giỏi các cấp, doanh thu đạt từ 200 triệu đến 20 tỷ đồng trên năm. Ngoài ra các cụ còn động viên, hướng dẫn con cháu làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cán bộ, hội viên NCT trong huyện đã tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình và gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện hiến đất làm đường giao thông và các công trình phúc lợi ở thôn, xóm, khu dân cư; góp phần cùng các địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyễn Công Mẫn, Chủ tịch Hội người cao tuổi thị trấn Tân Yên cho biết: Những năm qua, hội luôn bám sát các hoạt động của hội cấp trên và phong trào thi đua của địa phương, phát huy tốt vai trò, tích cực thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng” trên nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa... Trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên đủ sức khỏe trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, những hội viên sức khỏe yếu thì hướng dẫn con cháu về kinh nghiệm, kỹ thuật để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhiều cán bộ, hội viên NCT trong huyện đã tham gia phong trào hiến kế, hiến đất, tự nguyện góp công, góp của làm đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, các công trình văn hóa…

Điển hình như phong trào hiến đất thực hiện dự án trọng điểm quốc gia Cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang người cao tuổi trên toàn huyện đã luôn tiên phong đi đầu tuyên truyền vận động con cháu, nhân dân thực hiện để dự án thi công đảm bảo độ đề ra.

Hoạt động giao lưu Bóng chuyền hơi của Người cao tuổi thị trấn Tân Yên.

Hiện nay, Hội Người cao tuổi huyện có trên 14.637 hội viên, sinh hoạt tại 283 chi hội. Hằng năm, Ban đại diện hội thường xuyên phát động phong trào “Tuổi cao, gương sáng”, động viên người cao tuổi thực hiện tốt các phong trào thi đua của địa phương; tích cực tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ, để nâng cao sức khỏe và tinh thần.

Từ đầu năm đến nay, các cấp hội đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức chúc thọ, mừng thọ theo quy định; phối hợp tặng 3.482 suất quà cho người cao tuổi tiêu biểu, cô đơn, tàn tật, khó khăn, nghèo; 14.637 NCT được cấp thẻ BHYT; 2.584 người được hưởng chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng và 1.288 người từ 80 tuổi trở lên được hưởng bảo trợ xã hội. Hội đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho gần 18 nghìn NCT.

Trong 6 tháng đầu năm 2024 có 501 người cao tuổi tham gia phòng chống tội phạm, trật tự an toàn xã hội, cung cấp 36 tin có liên quan đến tội phạm, tệ nạn xã hội cho lực lượng chức năng.

Nói về phương hướng hoạt động của Hội người cao tuổi huyện trong thời gian tới, ông Hoàng Văn Bốn, Trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện cho biết: Nhân dịp kỷ niệm  Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 – 6/6/2024) hội tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phù hợp với điều kiện của địa phương như giao lưu bóng truyền hơi, giao lưu văn nghệ, đảm bảo hiệu quả, thiết thực; tham mưu với cấp ủy, chính quyền, phối hợp với tổ chức thăm hỏi, tặng quà người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; thực hiện tốt các chính sách đối với người cao tuổi, phối hợp tư vấn, chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi; Củng cố kiện toàn và phát triển các loại hình câu lạc bộ người cao tuổi ở huyện, đặc biệt là phối hợp thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tập trung vào việc vận động bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, xây dựng huyện nông thôn mới.

Phát huy những kết quả đã đạt được, hội người cao tuổi huyện tiếp tục xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vị thế, vai trò NCT trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, nhân rộng các mô hình câu lạc bộ. Qua đó, nâng cao nhận thức của nhân dân cũng như cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, góp phần thúc đẩy công tác chăm sóc người cao tuổi, thực hiện chủ trương toàn xã hội chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi.../.

Ngọc Trinh

Tin cùng chuyên mục