Người thầy với tâm huyết mang “con chữ” đến vùng xa

Bản thân là người đồng bào dân tộc thiểu số (dân tộc H'Mông), say mê với con chữ ngay từ khi còn nhỏ và với mong muốn mang cái chữ đến với con em đồng bào người dân tộc thiểu số nên thầy giáo Dương Văn Thịnh, giáo viên trường Tiểu học Yên Lâm I, xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên đã không quản ngại mọi khó khăn, vất vả để xung phong công tác tại các điểm trường còn gặp nhiều khó khăn của xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên.

Mỗi con đường, con suối trên khắp các ngả đường dẫn đến các bản, đến các điểm trường như đều có bóng dáng của người thầy có dáng hình gầy gò, khuôn mặt xương xương của thầy giáo Dương Văn Thịnh. Suốt 20 năm vừa là giáo viên đi đầu trong việc vận động các em học sinh người dân tộc thiểu số đến trường, đồng thời cũng là người thầy tiên phong trong việc nhận đứng lớp ở những điểm trường vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều thiếu thốn về cơ sở vật chất. Và trong ngần ấy năm, lòng nhiệt huyết đưa con chữ đến với các em học sinh, đặc biệt là học sinh người dân tộc thiểu số của thầy giáo Dương Văn Thịnh chưa một lần vơi đi. Mà trái lại, lòng nhiệt huyết ấy như càng nhiều thêm cùng năm tháng công tác của thầy.

Thầy giáo Dương Văn Thịnh đang giảng bài cho các em học sinh tại điểm trường Quảng Tân, xã Yên Lâm.

Những ngày đầu khi mới nhận công tác tại điểm trường Quảng Tân, không có điện, cơ sở vật chất chưa đảm bảo, các em học sinh đến trường chưa đều. Thay vì nản lòng trước khó khăn, thầy đã bỏ tiền ra mua mô tơ để phát điện, vừa đảm bảo phần nào cho việc học của các em học sinh tại điểm trường, vừa phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày. Khi học sinh đến trường chưa thường xuyên, thầy Dương Văn Thịnh đã bỏ cả ngày công đến từng nhà để giải thích về tác dụng của việc học chữ và vận động các em, động viên  phụ huynh cho con em mình đi học.

Nhìn những hình ảnh các em nô nức cùng nhau đến trường mỗi sáng,  vui vẻ chơi đùa trên sân trường hay miệt mài với những bài học, hơn ai hết người thầy giáo Dương Văn Thịnh biết rằng những công sức của mình bỏ ra đang dần được đền đáp lại và những ngày sau, các em, những người con của núi rừng sẽ mang tri thức về để chăm lo và xây dựng cuộc sống ở quê hương ngày một tốt đẹp hơn./.

Ngọc Nga - Minh Vương

Tin cùng chuyên mục