Những hộ dân tộc thiểu số tự nguyện thoát nghèo

Trong khi có nhiều người không muốn thoát nghèo để hưởng lợi từ những chính sách đầu tư, hỗ trợ của nhà nước thì có không ít hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở những thôn bản vùng đặc biệt khó khăn đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Thoát nghèo để vươn lên phát triển kinh tế và để dành sự hỗ trợ cho những người khó khăn hơn mình.

 

 

Quãng đường rừng dài hơn 3km không còn khó khăn đối với vợ chồng anh Hoàng Văn Dự, người dân tộc Mông, xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên nữa, bởi thành quả lao động họ đã có được là vườn cam trĩu quả. Với trên 1.000 cây cam 5 năm tuổi, nếu giá ổn định như những năm trước thì vào dịp tết năm 2018 gia đình anh sẽ thu cả trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí. Đã từng là một hộ nghèo trong thôn, nhưng với suy nghĩ vươn lên, nên gần 10 năm trước vợ chồng anh đã tự nguyện xin thoát nghèo.

 

Không chỉ ở Hàm Yên, tại các huyện khác trong tỉnh cũng đã có những hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở những xã đặc biệt khó khăn tự nguyện xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Sau hơn 10 năm về định cư trên quê mới theo chương trình tái định cư thủy điện Tuyên Quang, với sự giúp đỡ của bà con nơi sở tại, gia đình anh Chu Văn Minh, xã Phúc Sơn, huyện Chiêm Hoá đã thay đổi phương thức làm ăn, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trồng lạc hàng hóa theo chủ trương của địa phương; phát triển trồng cây vụ 3 và chăn nuôi.


Mặc dù cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở những xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn nhưng có thể thấy, ý thức và nỗ lực vươn lên của người dân trong phát triển kinh tế để thoát nghèo. Các chính sách giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đã được thực hiện có hiệu quả. Và điều đó đã thể hiện rất rõ khi toàn tỉnh đã giảm được 12,75% số hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số trong hai năm 2016-2017./.

Theo: TTV

Tin cùng chuyên mục