Phụ nữ xã Thái Sơn giúp nhau giảm nghèo

Chị Nguyễn Thị Phượng, Chủ tịch Hội LHPN xã Thái Sơn (Hàm Yên) cho biết, hội hiện có 996 hội sinh hoạt ở 20 chi hội, tỷ lệ thu hút hội viên đạt 85,4%.

Các hội viên phụ nữ thôn Khởn, xã Thái Sơn (Hàm Yên) trao đổi kinh nghiệm trồng, chăm sóc cam sành.

Hằng năm, hội đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện những nội dung công việc và giao chỉ tiêu đến từng chi hội. Trong đó, phân công nhiệm vụ cho các đồng chí Ban Thường vụ, BCH phụ trách, hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện phong trào, cuộc vận động của từng chi hội. Hội đã chú trọng phối hợp với chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tập trung tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể 100% hội viên về các phong trào thi đua để tạo sự đoàn kết thống nhất, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ.

Nét nổi bật là hội đã thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 5 sạch” đạt kết quả cao. Trong đó số hộ đạt các chỉ tiêu không ngừng tăng. Năm 2017, toàn xã có 756/996 hộ hội viên đạt tiêu chí “5 không, 5 sạch”, đạt 76%, tiêu biểu như các chi hội thôn 34 Quang Trung, thôn 31... Cùng với đó, 20/20 chi hội đều duy trì hiệu quả mô hình “Hũ gạo tình thương” giúp đỡ những hộ hội viên gặp thiên tai, hỏa hoạn, việc hiếu... Trong năm 2017, các chi hội đã giúp đỡ 19 hộ hội viên khó khăn hoạn nạn với gần 700 kg gạo và hàng trăm ngày công lao động.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, các hội viên phụ nữ trong xã đã tích cực hưởng ứng, thực hiện mô hình “Phụ nữ Thái Sơn giúp nhau viên gạch hồng”. Theo đó, mỗi hội viên tự nguyện đóng góp 10 nghìn đồng/năm (tương đương 10 viên gạch) để hỗ trợ những chị em nghèo, đơn thân, khuyết tật làm nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh. Từ năm 2015 đến nay, các chi hội đã giúp đỡ 13 hội viên làm nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh, với tổng số tiền trên 8,6 triệu đồng.

Chị Đặng Thị Hà, thôn 5 Thái Thủy có hoàn cảnh khó khăn do chồng mất, kinh tế chỉ trông vào ruộng, chị phải nuôi 2 con. Trong nhiều năm tích cóp, chị đã cố gắng làm được ngôi nhà, nhưng lại thiếu tiền xây công trình vệ sinh. Đầu năm 2017, được chi hội phụ nữ thôn hỗ trợ 500 nghìn đồng, chị đã hoàn thành xây dựng công trình vệ sinh.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các chị em có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, Hội LHPN xã quản lý tốt 6 tổ tiết kiệm vay vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng dư nợ gần 5,7 tỷ đồng giúp cho trên 180 hộ hội viên đầu tư trồng cam, bưởi, thâm canh lúa và chăn nuôi gia súc, gia cầm, từng bước nâng cao thu nhập gia đình. 

Bên cạnh đó, Hội LHPN xã đã xây dựng những mô hình kinh tế hiệu quả để các hội viên nghèo đến tham quan học tập, nhân rộng mô hình. Toàn xã hiện có 108 mô hình kinh tế của hội viên phụ nữ có tổng thu nhập từ 50 đến hàng trăm triệu đồng/năm. Tiêu biểu là mô hình chăn nuôi lợn, trồng rau, trồng chè của chị Nguyễn Thị Nguyệt, thôn 1 Thái Bình đạt 100 triệu đồng/năm; chị Trần Thị Ngoãn, thôn Quang Trung trồng chè và cây ăn quả thu nhập 100 triệu đồng/năm...

Hiệu quả các phong trào, cuộc vận động của Hội LHPN xã Thái Sơn đã góp phần mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Theo: TQĐT.

Tin cùng chuyên mục