Tận tụy với việc thôn

Anh Nông Việt Dũng (trong ảnh), dân tộc Tày, Trưởng thôn 8 Đồng Moóng, xã Nhân Mục (Hàm Yên) được đánh giá là người tận tụy với việc thôn, khéo vận động bà con tham gia việc chung, nhất là trong xây dựng nông thôn mới.

 

Thôn 8 Đồng Moóng có 80 hộ, trong đó có 16 hộ tái định cư, người dân trong thôn chủ yếu là dân tộc Tày, đều sản xuất nông nghiệp. Với cương vị là trưởng thôn, anh Dũng tích cực vận động nhân dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa những giống cây, con có năng suất, chất lượng tốt vào sản xuất để tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo. Toàn thôn có tổng số 14,64 ha đất  lúa, mía là 2 ha, cam 7 ha, keo lai hơn 16 ha. Đối với 16 hộ tái định cư, những năm đầu người dân gặp nhiều khó khăn để hòa nhập cuộc sống, anh Dũng và các đoàn thể trong thôn tích cực giúp đỡ, vận động các hộ trồng lúa, trồng cây màu, trồng rừng để nâng cao thu nhập. Hiện các hộ đã ổn định đời sống. 

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, anh Dũng đã cùng các đoàn thể trong thôn tích cực tuyên truyền, quán triệt những nội dung về xây dựng nông thôn mới đến toàn thể nhân dân; lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, giải thích thấu đáo những thắc mắc của bà con, nhờ vậy mà thôn đã hoàn thành 18/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, còn tiêu chí môi trường chưa hoàn thành. Để hoàn thành tiêu chí này, anh đã cùng các đoàn thể tổ chức họp thôn và tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lò đốt rác, phân loại rác thải ngay tại nhà rồi vận chuyển đến các điểm thu gom rác theo quy định. Chi hội Cựu chiến binh thôn thành lập đội tự quản để quản lý những tuyến đường chính luôn sạch, đẹp.

Năm 2018, từ nguồn vốn Chương trình xây dựng nông thôn mới, thôn làm được 450 m đường bê tông nội đồng, 172 m kênh mương phục vụ sản xuất. Ngay khi được cấp vật tư, anh đã vận động bà con trong thôn đóng góp ngày công và kinh phí thực hiện. Đối với những hộ có diện tích canh tác trên đoạn đường, kênh mương được làm thì đóng góp 300 nghìn đồng/hộ, những hộ còn lại đóng góp 150 nghìn đồng/hộ. Những hộ chưa đồng tình trong buổi họp thôn, anh đến tận nhà thăm hỏi, trò chuyện và giải thích thấu đáo, có tình, có lý, vậy là người dân đều nghe theo và nhất trí, đồng tình đóng góp tiền và ngày công. Anh Dũng chia sẻ: “Để bà con nghe và làm theo mình thì cán bộ thôn luôn phải sâu sát cơ sở. Khi làm đường bê tông nội đồng, xây dựng kênh mương bản thân tôi luôn phải có mặt cùng anh em, vừa làm, vừa giám sát thi công thì công việc mới hiệu quả”.

Theo: TQĐT

Tin cùng chuyên mục