Tăng cường phòng bệnh cho vật nuôi

Thời điểm này, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh tập trung tái đàn vật nuôi, nhất là gà, vịt và lợn để kịp phục vụ thị trường Tết Đinh Dậu 2017. Bên cạnh đó ngành chuyên môn và người dân tập trung tăng cường kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

 

 


Cán bộ thú y xã Đức Ninh (Hàm Yên) tiêm phòng dịch cúm A H5N6 cho gia cầm của các hộ dân.

 

Xã Đức Ninh (Hàm Yên) một trong những địa phương có truyền thống chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa. Và đây cũng là địa phương vào thời điểm cuối năm trước và đầu năm nay đã xảy ra dịch cúm trên đàn gia cầm gây thiệt hại nặng cho một số hộ dân. Đồng chí Hà Xuân Khanh, Chủ tịch UBND xã Đức Ninh cho biết: Qua rà soát, hiện xã đã có hàng chục trang trại, gia trại đang tập trung tái đàn, đặc biệt là đàn gà, lợn. Thống kê sơ bộ hiện đàn lợn đang ở mức gần 5.000 con; đàn gia cầm, thủy cầm trên 46.000 con.  So với thời điểm này năm trước số lượng vật nuôi tăng lên đáng kể. Rút kinh nghiệm từ dịch cúm gà ở vụ trước, xã đã phối hợp với trạm thú y huyện tuyên truyền vận động người chăn nuôi chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh ngay khi thực hiện tái đàn như phun thuốc khử trùng, vệ sinh chuồng trại và khu vực nuôi nhốt vật; thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng chống các bệnh nguy hiểm. 

Hai thôn Núi Guột và Đồng Gianh, Xã Đức Ninh đã từng xảy ra dịch cúm H5N6, xã yêu cầu cán bộ thú y giám sát chặt chẽ đàn vật nuôi. Trên cơ sở đó, hướng dẫn người dân thực hiện triệt để các biện pháp phòng bệnh cho từng đàn GSGC. Chị Đặng Thị Thủy, thôn Đồng Gianh khẳng định: Năm trước gia đình đã bị thiệt hại cả đàn gà do vi rút H5N6 nên năm nay, để phòng dịch, chị chọn mua con giống ở cơ sở uy tín, bảo đảm sạch bệnh; tiêm vắc xin đầy đủ cho đàn gia cầm. Đối với chuồng nuôi nhốt, chị Thủy cũng thường xuyên khử trùng bằng vôi bột, thu gom sạch chất thải chăn nuôi. 

Đánh giá của ngành chuyên môn, bên cạnh nhiều hộ chăn nuôi làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh thì vẫn còn hộ chăn nuôi chủ quan, lơ là trong công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh. Vẫn còn tình trạng vật nuôi ốm, chết không rõ nguyên nhân không được bà con chôn lấp bảo đảm an toàn mà vứt xuống sông, suối, bờ bãi, chân núi, đồi dẫn đến nguy cơ phát tán dịch bệnh rất cao không chỉ ảnh hưởng đến đàn vật nuôi mà cả sức khỏe của cộng đồng. Một lý do nữa là hiện nay việc tiêm phòng dịch cúm A với các chủng cúm A H5N1, cúm A H5N mới chỉ thực hiện ở những địa phương đã từng xảy ra dịch bệnh, còn tại các địa phương khác bà con chỉ thực hiện tiêm phòng các dịch bệnh thông thường. 

Diễn biến thời tiết như hiện nay, độ ẩm không khí cao, nhiệt độ giảm là điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh phát sinh, phát tán. Đây cũng là thời điểm chủ các trang trại, gia trại đầu tư tái đàn với quy mô lớn để phục vụ nhu cầu thực phẩm cuối năm của thị trường. Do vậy các địa phương, người chăn nuôi cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, bên cạnh việc lựa chọn con giống đủ tiêu chuẩn, bảo đảm sạch bệnh thì bà con cần tiêm phòng vắc xin đầy đủ; đảm bảo nguồn thức ăn, giữ vệ sinh chuồng nuôi. Đặc biệt khi vật nuôi có biểu hiện bỏ ăn, sốt, người dân không được tự ý chữa trị hoặc bán, mà phải báo với cán bộ thú y địa phương để có biện pháp xử lý, tránh lây lan dịch bệnh. 

Theo ông Nguyễn Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đồng thời thực hiện Tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng đợt 2, ngành đã cung ứng trên 5.000 lít khử trùng cùng trên 4 tấn vôi bột để hỗ trợ người dân vệ sinh, khử trùng chuồng trại nhằm ngăn chặn mầm bệnh phát sinh, gây hại. Ngành cũng thực hiện kiểm soát chặt chẽ các điểm nguy cơ cao phát sinh bệnh như ổ dịch cũ, khu tập trung chăn nuôi lớn; chợ buôn bán, khu vực giết mổ, các cơ sở giết mổ gia cầm... Kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán các sản phẩm gia cầm, thủy cầm, kiên quyết không cho phép các sản phẩm chăn nuôi chưa qua kiểm dịch đi vào địa bàn.         

Theo: TQĐT

Tin cùng chuyên mục