Tìm thấy hài cốt 2 liệt sĩ vụ máy bay Mig 21U mất tích 47 năm trước

Hài cốt một phi công người Nga và một người Việt trong vụ máy bay Mig-21U gặp nạn cách đây 47 đã được tìm thấy chiều 29/9 trên dãy núi Tam Đảo.

Sáng nay 30/9, đại tá Đỗ Đại Phong, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên cho hay, vào ngày 29/9, hài cốt 2 liệt sỹ trong vụ máy bay Mig-21U gặp nạn năm 1971 đã được đội tìm kiếm của Ban chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên tìm thấy.

 

tim thay hai cot 2 liet si vu may bay mig 21u mat tich 47 nam truoc hinh 1
Mảnh vỡ đầu tiên của chiếc máy bay Mig-21U được nhóm tìm kiếm đã giúp tìm ra hài cốt của 2 liệt sỹ. Ảnh Nguyễn Lê Anh

"Hài cốt của 2 liệt sỹ được tìm thấy tại độ cao 1.200m trên núi Tam Đảo, khu vực giáp ranh giữ xã Hoằng Nông và xã Mỹ Yên, nơi trước đây từng tìm thấy nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay Mig21-U gặp nạn năm 1971", ông Phong cho hay.

Theo Chỉ huy trưởng quân sự tỉnh Thái Nguyên, bước đầu xác định, hai bộ hài cốt là của phi công Cống Phương Thảo và huấn luyện viên người Liên Xô là đại úy Yuri Poyarkov trên chiếc máy bay Mig-21U gặp nạn cách đây 47 năm.

Theo ông Phong, trong chiều qua, hài cốt của 2 liệt sĩ người Việt và người Nga đã được khâm liệm và đưa về trụ sở Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên. "Gia đình phi công Cống Phương Thảo cũng đã được chúng tôi báo tin và lên Thái Nguyên từ chiều 29.9", ông Phong nói thêm.

 

tim thay hai cot 2 liet si vu may bay mig 21u mat tich 47 nam truoc hinh 2
Phi công Yuri Poyakov.

 

Theo kế hoạch ông Phong thông tin, vào sáng mai, 1/10, lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Quân chủng Phòng không - không quân sẽ lên Thái Nguyên để chỉ đạo thực hiện các bước tiếp theo.

Như vậy, sau đúng 1 tháng Quân khu 1 thành lập Ban chỉ đạo tìm kiếm chiếc máy bay huấn luyện Mig-21U năm 1971 tại khu vực Tam Đảo, hài cốt của 2 liệt sĩ trên chiếc máy bay gặp nạn đã được tìm thấy.

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, vào ngày 30/4/1971, chiếc máy bay Mig-21U do phi công Cống Phương Thảo điều khiển cùng với huấn luyện viên Liên Xô, đại úy Yuri Poyarkov đang thực hiện bay huấn luyện theo kế hoạch thì gặp nạn tại khu vực núi Tam Đảo.

Tới cuối năm 2017, xuất phát từ việc một cô gái người Nga mong muốn tìm kiếm thông tin về việc mất tích của ông mình - phi công Yuri Poyarkov, trong một tai nạn xảy ra năm 1971 khi ông đang làm nhiệm vụ chuyên gia huấn luyện bay trong quân đội Việt Nam, một nhóm tìm kiếm bao gồm những người từng có thời gian gắn bó và làm việc tại Nga, các chuyên gia, nhà khoa học…đã phối hợp và lên kế hoạch tìm kiếm từ cuối năm và bắt đầu thực hiện cuộc tìm kiếm vào cuối tháng 2/2018.

Ngày 25/2, nhóm tìm kiếm đã tìm thấy một mảnh vỡ được cho là của chiếc máy bay Mig-21U chở 2 phi công Yuri Poyarkov (người Nga) và Cống Phương Thảo gặp nạn vào năm 1971.

Mảnh vỡ sau đó đã được tiến sĩ Nguyễn Lê Anh, nguyên giảng viên Học viện Kỹ thuật quân sự đại diện bàn giao cho Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân.

Căn cứ trên tài liệu thu thập, cũng như kết quả tìm kiếm bước đầu trên thực địa và giám định hiện vật tìm được, Quân chủng Phòng không - Không quân khẳng định những hiện vật kể trên là các bộ phận của máy bay Mig-21U trong vụ tai nạn bay ngày 30/4/1971.

Ngay sau khi có kết quả xác minh, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân chủng Phòng không - Không quân tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư lệnh Quân khu 1, Quân khu 2, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên tổ chức lực lượng tìm kiếm thêm các hiện vật liên quan, hài cốt phi công và huấn luyện viên người Liên Xô trong vụ tai nạn này./.

Theo: VOV.VN

Tin cùng chuyên mục