Toàn xã hội chăm lo Tết Trung thu cho thiếu nhi

Để thiếu nhi toàn tỉnh có thêm nhiều niềm vui và ngập tràn tình yêu thương của xã hội trong Tết Trung thu, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị tổ chức Tết Trung thu cho thiếu nhi đảm bảo vui vẻ, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm. Các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức các hoạt động phù hợp với tình hình, dành sự quan tâm, chăm lo chu đáo nhất tới các em, nhất là các trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - cơ quan thường trực Ban Bảo vệ, chăm sóc trẻ em tỉnh đã xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em với các hoạt động trọng tâm như: Tổ chức các truyền thông về Luật Trẻ em năm 2016 và các văn bản hướng dẫn, thi hành luật; biểu dương, khen thưởng các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, là hộ nghèo, ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi và những tấm gương người tốt, việc tốt đã giúp đỡ, ủng hộ trẻ em; tuyên truyền cho gia đình, cha mẹ không mua đồ chơi nhập khẩu kém chất lượng; khuyến khích tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi truyền thống, sử dụng đồ chơi sản xuất trong nước...


Lãnh đạo Tỉnh đoàn chia bánh kẹo cho trẻ em điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hương Sen

Năm nào Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh cũng dành sự quan tâm, sẻ chia khó khăn đối với các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tết Trung thu năm nay, Quỹ đã chuẩn bị 50 suất quà, mỗi suất trị giá 1,1 triệu đồng cho 50 trẻ em vượt khó học giỏi ở các huyện, thành phố trong tỉnh; trao tặng 40 chiếc xe đạp cho các trẻ em nghèo, vượt khó học giỏi của các huyện Na Hang, Yên Sơn và thành phố Tuyên Quang. Quỹ cũng hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hương Sen mỗi đơn vị 5 triệu đồng tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em đang điều trị tại bệnh viện. Quỹ đã làm cầu nối cho 1 tổ chức từ thiện với Hội Khuyết tật và trẻ mồ côi của tỉnh để trao 150 suất quà cho các trẻ em khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt của xã Xuân Vân (Yên Sơn).

Các trường mầm non, tiểu học, THCS, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn cũng đã tổ chức Trung thu cho các em kết hợp với hoạt động khuyến học nhân dịp đầu năm học mới 2018-2019 như: Trường Mầm non Tân Trào (TP Tuyên Quang), cùng với hoạt động biểu diễn văn hóa văn nghệ, tổ chức liên hoan phá cỗ cho các cháu theo hình thức ăn lựa chọn. Một số lớp đã tổ chức cho các cháu tập làm bánh và đồ chơi trung thu đơn giản; trường Tiểu học Minh Khương (Hàm Yên) đã phối hợp với Trạm Y tế xã tổ chức súc miệng hàng tuần cho học sinh; trường THCS Lê Quý Đôn (TP Tuyên Quang) đã lựa chọn các học sinh có năng khiếu để tham gia hoạt động vẽ tranh tường đường phố.


Đoàn xã Yên Thuận (Hàm Yên) phối hợp với các nhà tài trợ cắt tóc miễn phí cho học sinh
tại điểm trường thôn Cuổm, trường Tiểu học Yên Thuận. 

Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đã hướng dẫn các cơ sở Đoàn, Hội, Đội chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương, với các tổ chức đoàn thể tại cơ quan, đơn vị tổ chức “Đêm hội trăng rằm” cho trẻ em tại các khu dân cư, trẻ em là con em của cán bộ đang công tác tại các cơ quan, đơn vị với nhiều hoạt động như: Làm mô hình đèn trung thu để diễn diễu, biểu diễn kịch, kể chuyện, liên hoan văn nghệ, phá cỗ, tặng quà cho các học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, học sinh có thành tích cao trong học tập; tổ chức cắt tóc miễn phí...
Đồng thời, các tổ chức Đoàn còn vận động các đơn vị, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ kinh phí, kết nối tổ chức các chương trình tặng quà trung thu cho trẻ em tại vùng sâu, vùng xa, vùng còn khó khăn. Anh Chẩu Văn Đệ, Bí thư Đoàn xã Thượng Lâm (Lâm Bình) cho biết, dịp Tết Trung thu năm nay, Đoàn xã đã vận động được một số nhà tài trợ tặng 1.000 đèn ông sao cho thiếu nhi trên địa bàn xã; phối hợp làm được 24 mô hình đèn trung thu để tổ chức cho các em vui chơi trong đêm rằm; tổ chức trung thu cho 3 thôn xa nhất xã là Khau Đao, Nà Ta, Cốc Phát. 

Chị Tạ Hương Giang, Chủ tịch Hội LHPN phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) cho biết, đối với cấp phường, Hội LHPN phối hợp với Công đoàn phường tặng 23 suất quà cho trẻ em học sinh giỏi và bé khỏe bé ngoan; chỉ đạo các chi hội cơ sở rà soát các cháu trong độ tuổi đến trường đạt học sinh giỏi các cấp để tổ chức trao quà tại các tổ nhân dân và tổ chức tốt Tết Trung thu cho các cháu.

Bác sỹ Đặng Thị Hà, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Hương Sen chia sẻ, nhận được sự quan tâm, ủng hộ của gần 30 cơ quan, đơn vị và sự phối hợp tổ chức chương trình của Thành đoàn, các trẻ em đang điều trị tại bệnh viện đã có thêm một Tết Trung thu ý nghĩa với tất cả tình yêu thương. Chính sự quan tâm, sẻ chia của toàn xã hội đã góp phần động viên các bệnh nhân là trẻ em vượt qua nỗi đau, xóa bỏ mặc cảm, đẩy lùi bệnh tật, giúp quá trình điều trị của đội ngũ y bác sỹ đạt được kết quả tốt nhất. 

Với sự chung tay của các cấp, ngành và toàn xã hội, mong tất cả trẻ em trên đất nước ta nói chung và trẻ em của tỉnh nói riêng sẽ có một Tết Trung thu ý nghĩa, được sống trong không khí đầm ấm, vui tươi, để những kỷ niệm về Tết Trung thu sẽ mãi là những kỷ niệm đẹp đẽ, trong sáng nhất của tuổi thần tiên.

Theo: TQĐT

Tin cùng chuyên mục