Tuyên Quang nỗ lực giảm nghèo

Phấn đấu giảm 4% tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm trong giai đoạn 2016-2020, Tuyên Quang đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ giúp các hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

 

 

Được hỗ trợ 50 triệu đồng từ quỹ vì người nghèo để làm nhà mới. Được hỗ trợ cây bưởi giống để trồng và được vay vốn hộ nghèo từ ngân hàng chính sách xã hội để phát triển kinh tế. Gia đình chị La Thúy Vân, thôn Lũ Khê, xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên đang vươn lên thoát nghèo vào cuối năm 2018.


Bình xét đúng đối tượng nghèo, xác định rõ nguyên nhân nghèo và lắng nghe ý kiến, nhu cầu của các hộ nghèo để đưa ra giải pháp thiết thực, hiệu quả. Đó là những cách làm của Tuyên Quang để đẩy nhanh công tác giảm nghèo. Các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đã được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ như vay vốn ưu đãi, được đầu tư cây, con giống, học nghề, tập huấn khoa học kỹ thuật, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, giáo dục và sửa chữa, làm mới nhà ở.

 

 

 

 

Từ năm 2016 đến nay, quỹ vì người nghèo các cấp trong tỉnh vận động ủng hộ được trên 28 tỷ đồng. Trong đó hỗ trợ xây nhà cho trên 770 hộ nghèo với số tiền hơn 21 tỷ đồng, góp phần giúp bà con nhân dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.


Năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo chung trong toàn tỉnh giảm trên 4%, trong đó, tỷ lệ hộ nghèo ở các xã thực hiện chương trình 135 giảm gần 6,9%. Kết quả ấy cho thấy hiệu quả của các chính sách giảm nghèo đã được phát huy. Và đây cũng sẽ là động lực để Tuyên Quang tiếp tục phấn đấu đạt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 12,7% vào năm 2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra. Tuy nhiên, càng giai đoạn về đích, công tác giảm nghèo sẽ ngày càng khó hơn vì những hộ còn lại là những hộ rất khó khăn. Vì vậy, bên cạnh những giải pháp giảm nghèo giúp thúc đẩy phát triển kinh tế, công tác tuyên truyền cũng cần được đẩy mạnh hơn nữa để nâng cao ý thức của người nghèo nỗ lực, quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững.

Theo: TTV

Tin cùng chuyên mục