Ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong dạy và học

Tăng cường đầu tư thiết bị dạy học hiện đại như phần mềm dạy học, máy tính, máy chiếu, tivi... để nâng cao chất lượng dạy học đã và đang là một trong những ưu tiên hàng đầu của ngành giáo dục huyện Hàm Yên.

Học sinh trường THPT Thái Hòa (Hàm Yên) học môn Tin học.

Với xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin (CNTT), giáo viên không thể duy trì cách dạy và học truyền thống. Thông qua nhiều phương thức học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, giờ đây, phần lớn giáo viên trên địa bàn huyện Hàm Yên đều đã biết cách sử dụng Power Point để làm giáo án điện tử, trao đổi nghiệp vụ qua email hoặc tham gia các diễn đàn giáo dục nội bộ hoặc của Bộ Giáo dục và Đào tạo... 

Thầy giáo Đinh Phú Cường, Hiệu trưởng trường THPT Thái Hòa cho biết, hiện nhà trường có 6 màn hình tivi, 2 phòng máy với 45 máy tính. Nhà trường đã ứng dụng CNTT trong dạy và học từ nhiều năm nay, hiệu quả giảng dạy tăng lên rõ rệt theo từng năm. Các giáo viên trong trường đều sử dụng máy tính, Internet hàng ngày để soạn giáo án, tìm hiểu nguồn tư liệu hỗ trợ giảng dạy.

Hầu hết các môn học đều có thể ứng dụng CNTT để tăng độ hấp dẫn của các bài giảng, khiến học sinh dễ tiếp thu kiến thức. Dù trường không có quy định bắt buộc phải sử dụng máy tính, Internet song giáo viên nào cũng cảm thấy rất cần thiết trong quá trình dạy và học. Bên cạnh khả năng nâng cao hiệu quả giảng dạy, học tập, CNTT còn ngày càng thể hiện rõ vai trò quan trọng trong hoạt động quản lý giáo dục. Trường đã sử dụng các phần mềm quản lý Emis, Pmis, Smas trong quản lý học sinh, giáo viên, quản lý tài chính.

CNTT không chỉ là trợ thủ đắc lực cho các giáo viên mà còn là người bạn đồng hành thân thiết của các học sinh. Em Hứa Minh Thùy, học sinh lớp 12C2, trường THPT Thái Hòa khẳng định, máy tính, Internet đã hỗ trợ rất tốt cho việc học tập, giúp em tìm được nhiều tư liệu tham khảo hay để làm tốt các bài kiểm tra, bài thi. Với các môn như Tiếng Anh, Toán không phải lúc nào cô giáo cũng ở bên cạnh để hỏi. Và những lúc như vậy, em đã chọn máy tính, lên mạng Internet để tra cứu, tham khảo để việc học hiệu quả hơn. 

Theo bà Trần Thị Cúc, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hàm Yên, hiện nay, các trường đều tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác quản lý và giảng dạy. Hầu hết giáo viên đều đã sử dụng thành thạo phần mềm phục vụ cho việc soạn giảng, truyền đạt kiến thức và xây dựng tiết học theo giáo án điện tử một cách sinh động. Đến nay, 100% trường tiểu học, THCS đều được trang bị máy tính, máy chiếu phục vụ dạy và học; 100% lớp mầm non 5 tuổi được trang bị tivi, máy tính phục vụ dạy và học; trên 60% lớp 3, 4 tuổi được trang bị tivi; 100% trường đều có kết nối Internet phục vụ công tác quản lý, tra cứu tài liệu của giáo viên và các kỳ thi trực tuyến của học sinh như: Toán, Toán Tiếng Anh trên Internet, Tiếng Anh trên internet, tìm hiểu pháp luật, giao thông…

Với những cố gắng trong việc ứng dụng CNTT vào quản lý và giảng dạy, ngành Giáo dục huyện đã từng bước thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy. Năm học 2016 - 2017, toàn huyện đã có  28 học sinh đoạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia và 179 học sinh đoạt học sinh giỏi cấp tỉnh.

Theo: TQĐT.

Tin cùng chuyên mục