Hàm Yên chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc.

Trong những ngày cuối tháng 11, công tác phòng chống rét cho đàn gia súc đang được huyện Hàm Yên đặc biệt quan tâm nhằm giảm thiệt hại về kinh tế cho bà con nông dân.

Là một trong những hộ có kinh nghiệm duy trì đàn trâu lâu năm, để chủ động phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia đình bà Hoàng Thị Lai, thôn 4 Thuốc Hạ, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên đã chủ động tu sửa  lại hệ thống chuồng trại, dùng phông bạt dự phòng quây quanh chuồng trại nhằm chống rét cho đàn trâu của gia đình. Bên cạnh đó cùng với việc dự trữ nguồn rơm rạ sau thu hoạch lúa mùa thì gia đình bà cũng đã tận dụng hơn 8 sào ruộng để trồng cây ngô vụ đông và xác định đây là nguồn thức ăn xanh chủ yếu cho gia súc của gia đình trong cả mùa đông giá rét.

Gia đâình bà Hoàng Thị Lai, xã Tân Thành đang che chắn chuồng trâu của gia đình bằng bạt nhựa.

Hiện nay, tổng đàn gia súc của huyện Hàm Yên có trên 19.000 con, trong đó có hơn 15.500  con trâu và trên 3.500 con bò. Dù từ đầu mùa đông đến nay, thời tiết đã có đợt rét đậm, rét hại nhưng rút kinh nghiệm từ những năm trước, nhiều địa phương trong huyện đã chủ động triển khai kế hoạch phòng chống rét cho đàn gia súc.  UBND huyện Hàm Yên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện, UBND 18 xã, thị trấn. Tăng cường phòng chống dịch bệnh, chống rét cho gia súc; hướng dẫn bà con nông dân che chắn, sửa chữa hoặc làm mới chuồng trại chăn nuôi, thực hiện nuôi nhốt trâu bò tại chuồng khi nhiệt độ giảm xuống 12 độ C; hướng dẫn các kinh nghiệm chống rét như làm áo khoác cho trâu bò, đốt củi trấu;  đảm bảo lượng dự trữ đủ thức ăn thô xanh, hướng dẫn cách chế biến, bảo quản thức ăn cho trâu bò trong mùa khan hiếm thức ăn.

Hiện nay, bà con nhân dân trên địa bàn huyện Hàm Yên đều chủ động phòng chống rét, chống dịch bệnh cho đàn trâu, bò. Cùng với sự giúp đỡ của cán bộ thú y thì đây là việc làm thiết thực để duy trì và phát triển ổn định đàn gia súc tại địa phương./.

Toàn Thắng - Ngọc Nga.

Tin cùng chuyên mục