Ông Macron bãi bỏ trợ cấp lương hưu đặc biệt cho Tổng thống

Ông Macron thông báo sẽ chấm dứt chế độ trợ cấp lương hưu đặc biệt dành cho các Tổng thống Pháp sau khi hết nhiệm kỳ.

Thông tin trên được Văn phòng Tổng thống Pháp khẳng định trong ngày 22/12, theo đó, Tổng thống Pháp Macron sẽ không nhận trợ cấp lương hưu dành cho nguyên thủ quốc gia một khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống Pháp hiện nay vào năm 2022 hoặc vào năm 2027 nêu ông Macron tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa. Sau ông Macron, cũng sẽ không một Tổng thống nào của Pháp được hưởng chế độ này.

ong macron bai bo tro cap luong huu dac biet cho tong thong  hinh 1
Tổng thống Pháp Macron. Ảnh: AP

Quyết định này của ông Macron đặt dấu chấm hết cho một bộ luật ra đời từ năm 1955, theo đó một Tổng thống Pháp khi về hưu sẽ tự động nhận được một khoản trợ cấp khoảng 6220 euro mỗi tháng, bất kể khi đó bao nhiêu tuổi, đảm nhiệm cương vị Tổng thống trong bao lâu và có mức thu nhập cá nhân riêng là bao nhiêu.

Đây được xem là một hành động tỏ rõ quyết tâm của Tổng thống Pháp Macron trong việc theo đuổi đến cùng dự luật cải cách hưu trí đang gây chia rẽ lớn trong xã hội Pháp. Nhằm phản đối cải cách này, hàng triệu người lao động Pháp đã đình công và xuống đường biểu tình trong gần 3 tuần qua, khiến giao thông tại nhiều thành phố lớn, đặc biệt tại thủ đô Pari, gần như tê liệt.

Trong thông báo về việc chấm dứt chế độ trợ cấp lương hưu đặc biệt cho Tổng thống, ông Macron cũng cho biết các nguyên thủ quốc gia của Pháp trong tương lai cũng sẽ phải tham gia vào hệ thống hưu trí phổ quát tính theo điểm mà chính phủ Pháp đang dự định áp dụng.

Ngoài việc từ bỏ trợ cấp lương hưu đặc biệt, Tổng thống Pháp Macron cũng sẽ loại bỏ việc các cựu Tổng thống được tự động trở thành thành viên của Hội đồng lập hiến, nơi thường quy tụ các lãnh đạo cấp cao của Pháp sau khi nghỉ hưu và là thiết chế có tiếng nói cuối cùng để phân xử các vụ việc có xung đột với Hiến pháp của nước Pháp./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục