Trung Quốc khai quật ấm đồng đựng rượu niên đại hơn 2.000 năm

Các nhà khảo cổ học Trung Quốc vừa khai quật được một ấm đồng đựng rượu có niên đại hơn 2 nghìn năm ở tỉnh Thiểm Tây, Tây Bắc nước này.

Chiếc ấm đựng rượu này là một vật cúng tế, nằm trong số 260 đồ tạo tác khai quật từ một ngôi mộ dưới thời nhà Tần (năm 221 - 207 trước Công nguyên). Phần lớn các đồ vật này được dùng cho nghi thức thờ cúng.

 

trung quoc khai quat am dong dung ruou nien dai hon 2.000 nam hinh 1
Trong chiếc ấm có vòi được nút kín bằng sợi tự nhiên còn sót lại khoảng 300 ml chất lỏng có màu trắng sữa. Ảnh: Tân hoa xã

 

 

 

Ông Hứa Vệ Hồng, một nhà nghiên cứu thuộc Viện khảo cổ tỉnh Thiểm Tây cho biết: “Trong chiếc ấm có vòi được nút kín bằng sợi tự nhiên còn sót lại khoảng 300 ml chất lỏng có màu trắng sữa. Qua kiểm tra cho thấy chất lỏng này tập trung cao hàm lượng acid béo, protein và acid amin, tương tự loại rượu gạo nấu bằng phương pháp lên men như chúng ta uống ngày nay”.

Các nhà khảo cổ học đang phân tích mẫu rượu để hiểu rõ hơn về kỹ thuật ủ rượu và văn hóa uống rượu ở Hàm Dương, kinh đô của nước Tần cổ đại.

Một phát hiện đáng chú ý khác là thanh kiếm đồng dài 60 cm có thiết kế hình 8 mặt ở giữa, làm tăng độ sát thương của vũ khí. Dựa trên những vết cắt ở mép kiếm, các chuyên gia nhận định rằng chiếc kiếm này có lẽ đã được chủ nhân sử dụng qua nhiều cuộc chiến./.

Theo: VOV.VN

Tin cùng chuyên mục