Hiệu quả ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp

Những năm gần đây, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp.
 

Nếu như trước đây, với cách hái thủ công, hơn 2 ha chè mỗi lứa hái phải mất thời gian khoảng 60 ngày công, thì nay gia đình ông Lê Văn Toàn, Đội 8, Công ty cổ phần Chè Sông lô (Tuyên Quang) đã giảm được hơn 2/3 thời gian khi áp dụng đưa cơ giới hóa vào khâu thu hoạch. Việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất không chỉ giúp gia đình ông Toàn tiết kiệm về ngày công lao động, mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

 

 

Cũng giống như gia đình ông Toàn, hiện nay việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, trong đó đưa cơ giới hóa vào trong sản xuất đã trở nên rất phố biến tại nhiều địa phương trong tỉnh Tuyên Quang. Đẩy mạnh việc áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp đã giúp các địa phương đạt được mục tiêu mở rộng diện tích sản xuất nông nghiệp, tăng hệ số sử dụng đất và đáp ứng yêu cầu sản xuất quy mô lớn, đảm bảo đúng thời vụ. Theo thống kê của ngành Nông nghiệp, hiện toàn tỉnh có gần 45.000 các loại máy, thiết bị phục vụ sản xuất. Trong đó, tỷ lệ cơ giới hóa khâu làm đất và thu hoạch chiếm tỷ lệ cao nhất.


Để sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng có những chuyển biến tích cực, mở rộng các vùng chuyên canh theo hướng hàng hoá cho hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới, ngành Nông nghiệp của tỉnh và các địa phương tiếp tục hỗ trợ mô hình trình diễn máy sản xuất nông nghiệp, tập huấn kỹ thuật sử dụng, sửa chữa máy nông nghiệp, chế biến các sản phẩm nông nghiệp để nông dân tăng gia sản xuất, nâng cao thu nhập./.

Theo: TTV

Tin cùng chuyên mục