Hàng nghìn người Pháp đến viếng cựu Tổng thống Jacques Chirac

Trước số lượng đông đảo người dân Pháp đến tham dự lễ viếng, điện Invalides dự kiến sẽ được mở cửa suốt đêm, đến tận 6h sáng 30/9.

Ngày 29/9, nước Pháp đã tổ chức một buổi lễ để tất cả những người dân yêu mến cựu Tổng thống Jacques Chirac có thể đến viếng, sau khi ông qua đời hôm 26/9 vừa qua.

Buổi lễ diễn ra một ngày trước khi nước Pháp tổ chức nghi lễ quốc tang dành cho ông Jacques Chirac, dự kiến có sự hiện diện của hàng chục nguyên thủ các nước.

hang nghin nguoi phap den vieng cuu tong thong jacques chirac hinh 1
Người dân vào viếng cựu Tổng thống Pháp tại Điện Elysee ở Paris (Ảnh: AP).

Ngày Chủ nhật (29/9)- 3 ngày sau khi Tổng thống thứ 22 của nước Pháp Jacques Chirac qua đời, hàng nghìn người Pháp đã xếp hàng trước điện Invalides, nơi đặt di hài ông Jacques Chirac để tham dự lễ viếng.

Phần lớn trong số họ là những người dân yêu mến cựu Tổng thống, trong đó có cả những nhân viên cấp dưới, làm việc tại Phủ Tổng thống hay Tòa thị chính Paris thời kỳ ông Jacques Chirac đương chức. Đối với họ, ông Chirac là một nhân cách lớn, một nhà lãnh đạo luôn gần gũi người dân.

 

Mặc dù lễ viếng chỉ diễn ra vào 14h chiều 29/9 nhưng đã có rất đông người dân Pháp xếp hàng từ sáng sớm với mong muốn là một trong những người đầu tiên được tham gia lễ viếng cựu Tổng thống. Trước số lượng đông đảo người dân Pháp đến tham dự lễ viếng, điện Invalides dự kiến sẽ được mở cửa suốt đêm, đến tận 6h sáng 30/9, ngày mà nước Pháp sẽ tổ chức nghi lễ quốc tang dành cho cựu Tổng thống Chirac.

Tại lễ viếng, gia đình cựu Tổng thống đã chuẩn bị nhiều sổ tang để người dân Pháp có thể bày tỏ tình cảm đối với vị Tổng thống mà họ yêu mến. Bên cạnh việc ghi sổ tang tại lễ viếng tại điện Invalides này, người dân Pháp cũng có thể tiếp tục thể hiện tình cảm với cựu Tổng thống trong các cuốn sổ được mở tại phủ Tổng thống từ hôm 26/9, dự kiến cho đến hết ngày chủ nhật này.

Vào ngày 30/9, nghi lễ quốc tang dành cho cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac sẽ chính thức diễn ra tại nhà thờ Saint-Sulpice ở thủ đô Paris, với sự hiện diện của Tổng thống Emmanuel Macron cùng hàng chục nguyên thủ các nước, trong đó có Tổng thống Nga, Tổng thống Italy và Tổng thống Đức. Trước khi nghi lễ quốc tang diễn ra, một buổi lễ dành riêng cho các thành viên trong gia đình ông Jacques Chirac sẽ được tổ vào lúc 9h30 cùng ngày.

Trong ngày diễn ra quốc tang, các trường học và cơ quan hành chính Pháp sẽ để một phút mặc niệm cựu Tổng thống Jacques Chirac vào lúc 15h. Trước đó, một phút tưởng niệm cựu Tổng thống Jacques Chirac đã diễn ra trước tất cả các trận đấu bóng đá vào cuối tuần qua.

Bên cạnh Pháp, Nhà nước Lebanon cũng đã quyết định tổ chức quốc tang trong vòng 1 ngày, thứ hai 30/9, dành cho cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac. Ông Jacques Chirac được coi là một người bạn của Lebanon trong những thời điểm khó khăn và giữ vai trò quan trọng trong việc thiết lập và duy trì hòa bình cho đất nước này./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục