Ông chủ WikiLeaks có thể biết trước về việc bị bắt ở Anh

Một người bạn của Julian Assange nói dù phải tranh đấu quyết liệt, ông chủ của WikiLeaks cũng sẽ chống lại việc bị dẫn độ sang Mỹ.

 

Sức khỏe của ông chủ WikiLeaks suy giảm nhanh chóng khi bị bắt

Julian Assange đến tòa án Westminster, London, Anh hôm 11/4. Ảnh: AP

Lauri Love, một người bạn của Julian Assange đồng thời là một tin tặc tự phong, cho biết vài tuần trước khi bị cảnh sát Anh bắt tại đại sứ quán Ecuador ở London vào ngày 11/4, sức khỏe của ông chủ WikiLeaks dường như "suy giảm nhanh chóng".

"Anh ấy cố gắng giữ vẻ mặt can đảm nhưng rõ ràng anh ấy lo lắng  rằng mình sắp bị bắt", Love nói trong một cuộc phỏng vấn truyền hình. 

Love kêu gọi công chúng không tin vào những thông tin thêu dệt nhằm hạ thấp uy tín của Julian Assange và cáo buộc việc Mỹ kết tội Assange nhằm "trả thù" cho việc WikiLeaks năm 2010 công bố 470.000 tài liệu về hoạt động quân sự của Mỹ ở Iraq và Afghanistan. "Đó là một kiểu cảnh báo rằng nếu anh đang có ý định vạch trần việc gì đó thì có một lằn ranh và anh đừng bước qua lằn ranh đó", Love nói. "Họ đang dùng anh ấy như là một ví dụ để răn đe".

Assange, công dân Australia 47 tuổi, ngày 11/4 bị Anh bắt sau khi Ecuador hủy cơ chế tị nạn chính trị cho ông. Tòa án ở London ngày 1/5 kết án Jullian Assange 50 tuần tù vì vi phạm quy định tại ngoại vào năm 2012. Assange khi đó vào đại sứ quán Ecuador ở London ẩn náu sau khi thẩm phán Anh yêu cầu dẫn độ ông này sang Thụy Điển để đối mặt cáo buộc tấn công tình dục và cưỡng hiếp hai phụ nữ. Thụy Điển tháng 5/2017 dừng điều tra Assange về những cáo buộc này. 

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục