Phó tướng Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Vịnh Ba Tư

Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran nói rằng Vịnh Ba Tư “hoàn toàn nằm trong kiểm soát” của quân đội Iran, và rằng các tàu của Mỹ “không gây lo ngại”, ngay cả khi Mỹ tuyên bố chiến thắng trong cuộc “chơi rắn” giữa hai nước.

 

“Trong những năm qua, lực lượng của chúng tôi đã vây quanh toàn bộ Vịnh Ba Tư, vậy nên người Mỹ sẽ cần có sự cho phép của chúng tôi nếu muốn di chuyển vào khu vực này”, ông Ali Favadi phát biểu hôm qua (22/5), theo hãng thông tấn Fars của Iran.

Phó tướng Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Vịnh Ba Tư
Tàu tuần tra của lực lượng Vệ binh Cách mạng trên Vịnh Ba Tư.

Washington có lẽ sẽ phản pháo lại tuyên bố của ông Fadavi rằng Iran có thể kiểm soát được tàu Lincoln – một con quái thú chở 90 máy bay và nhiều khẩu đội tên lửa. Tuy nhiên Mỹ cũng đã từng đưa ra nhiều tuyên bố cứng rắn tương tự, khi hai nước đang liên tục “dọa” nhau trong thời gian gần đây.

 

Ngay sau khi dọa sẽ “chấm dứt” Iran hôm 19/5, ông Trump lại ngay lập tức lùi bước vào ngày sau đó (20/5), khi nói rằng “không có dấu hiệu rằng bất cứ điều gì đang xảy ra hay sẽ xảy ra”. Đây có lẽ là một động thái nhằm làm hài lòng 2/3 người dân Mỹ phản đối việc tấn công Iran trước.

Tehran đã không kém cạnh với những lời tuyên bố hùng hồn. Chỉ huy không quân Amirali Hajideh tuần trước nói, sự có mặt của các tàu chiến Mỹ trong khu vực chỉ tạo “cơ hội” cho Iran thử tên lửa. Vài ngày trước đó, Tướng Ayatollah Yousef Tabatabai-Nejad đã cảnh báo Washington rằng chỉ một quả tên lửa sẽ nhấn chìm “hạm đội tỉ đô” của Mỹ.

Theo: vietnamnet.vn

Tin cùng chuyên mục