Quan điểm của Israel và Hamas vẫn khác xa nhau về lệnh ngừng bắn mới

Lực lượng Hamas của Palestine hôm qua (17/2) tiếp tục đưa ra yêu cầu ngừng bắn mới tại dải Gaza. Tuy nhiên, chính phủ Israel đã ngay lập tức bác yêu cầu.

Bất chấp nỗ lực của cộng động quốc tế trong thúc đẩy một lệnh ngừng bắn ở Gaza, cách biệt về quan điểm giữa Hamas và Israel khiến chiến sự ở Gaza vẫn chưa có hồi kết.

Phát biểu trước báo giới hôm qua (17/2), người đứng đầu phong trào Hồi giáo Hamas, ông Ismail Haniyeh đã tái khẳng định yêu cầu của lực lượng này về một lệnh ngừng bắn hoàn toàn tại dải Gaza.

Trong tuyên bố, ông Haniyeh nhấn mạnh các yêu cầu của Hamas, bao gồm: chấm dứt giao tranh, lực lượng chiếm đóng rút khỏi dải Gaza, dỡ bỏ phong tỏa, đồng thời những người phải di tản được cung cấp nơi trú ẩn an toàn. Ông nêu rõ những người sơ tán khỏi khu vực phía Bắc Gaza phải được trở về nhà, đồng thời các tù nhân Hamas bị phạt tù dài hạn tại Israel phải được trả tự do.

 

Đáp lại tuyên bố của lực lượng Hamas, phát biểu với báo giới hôm qua, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhấn mạnh: Một thỏa thuận ngoại giao rộng rãi hơn với người Palestine chỉ có thể đạt được thông qua đàm phán trực tiếp mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào. Israel sẽ không nhượng bộ trước các mệnh lệnh quốc tế liên quan đến thỏa thuận thành lập nhà nước với người Palestin. 

Thủ tướng Israel cũng cho biết, ông đã cử các nhà đàm phán đến Cairo, Ai Cập theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhưng đàm phán không thể diễn ra vì yêu cầu của lực lượng Hamas là ảo tưởng.

"Đàm phán đòi hỏi phải có lập trường vững chắc. Tôi phải nhấn mạnh rằng cho đến thời điểm này, những yêu cầu của Hamas chỉ là ảo tưởng, họ muốn đánh bại Israel, tất nhiên chúng tôi sẽ không đồng ý. Chỉ khi Hamas bỏ đi những yêu cầu ảo tưởng này, các bên mới có thể tiến về phía trước."

Tuyên bố của Israel và lực lượng Hamas cho thấy, quan điểm của các bên vẫn còn khác xa nhau. Và việc hai bên có thể ngồi lại tiếp tục đàm phán cho một lệnh ngừng bắn lâu dài và khả thi sẽ đòi hỏi nỗ lực rất lớn của cộng đồng quốc tế và cả từ 2 phía. Điều này đã được Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani – một trong những quốc gia thúc đẩy đàm phán giữa Israel và lực lượng Hamas nhấn mạnh tại một phiên họp của hội nghị An ninh Munich đang diễn ra ở Đức.

“Thời gian vẫn chưa có lợi cho chúng tôi. Chúng tôi đã đạt được một số tiến bộ tốt về đàm phán trong vài tuần qua và chúng tôi đang cố gắng đạt được thỏa thuận giữa hai bên. Tuy nhiên, tình hình chưa mấy tiến triển như mong đợi và tôi tin rằng vẫn còn những khác biệt lớn giữa các bên”

Trong tuần qua, Qatar, Ai Cập, Israel và Mỹ đã tiến hành cách cuộc đàm phán cấp cao tại thủ đô Cairo của Ai Cập về một thỏa thuận ngừng bắn giữa Hamas và Israel nhưng đến nay vẫn chưa đạt kết quả. Cuộc đàm phán lần này, cũng như các lần trước đây, tập trung vào 2 khía cạnh gồm tình hình nhân đạo ở Gaza và vấn đề trao trả con tin. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn về khía cạnh nhân đạo trong các cuộc đàm phán này và chỉ khi nút thắt này được tháo gỡ thì vấn đề thả con tin mới được giải quyết.

Theo số liệu chính thức của Israel, hiện đang có khoảng 130 con tin của nước này đang bị Hamas giam giữ ở Gaza sau cuộc tấn công bất ngờ hôm 7/10 năm ngoái. Trước đó, đã có hàng chục con tin trong số 250 con tin bị bắt trong cuộc tấn công được trả tự do, để đổi lấy tự do cho các tù nhân Palestine khi hai bên tiến hành ngừng bắn trong một tuần hồi tháng 11/2023.

Cũng theo số liệu của nhà chức trách Israel, khoảng 1.200 người đã thiệt mạng tại Israel trong các cuộc xung đột với Hamas. Trong khi đó, Cơ quan Y tế Hamas cho biết các cuộc tấn công của Israel tại Gaza đến nay đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 28.858 người.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục