Mở rộng diện tích mía chín muộn

Hiện nay, vùng mía nguyên liệu có khoảng 16 loại giống, có nguồn gốc từ vùng lãnh thổ Đài Loan, Trung Quốc, Cu Ba và Thái Lan, trong đó chủ yếu là các giống Roc 10, Roc 22, Việt đường 00236, Quế đường 42 và My 5514. Theo đánh giá của Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương, về cơ bản, các giống mía này có tiềm năng năng suất, chất lượng khá.

 

Tuy nhiên, so với bộ giống đang trồng ở các vùng khác thì vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Tỷ lệ diện tích trồng các giống có năng suất cao trên 100 tấn/ha chưa nhiều, chưa có vùng chuyên sản xuất giống tốt và sạch bệnh, cung cấp đủ nhu cầu trồng mới, trồng lại hàng năm cho dân, còn sử dụng giống ngọn tận thu từ mía nguyên liệu, giống không sạch bệnh… Đặc biệt, trong việc bố trí cơ cấu giống mía trên địa bàn tỉnh còn nhiều bất hợp lý, khi tỷ lệ mía chín sớm chiếm đến 87%, trong khi đó tỷ lệ mía chín muộn chỉ chiếm 13% diện tích toàn vùng với 2 giống mía chính là My 5514 và Quế đường 21, tương đương với trên 1 nghìn ha. 


Cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh kiểm tra diện tích mía trồng bằng giống Roc 22
của người dân xã Vinh Quang (Chiêm Hóa).

Ông Tạ Minh Hồng, Trưởng thôn Quang Trung, xã Thái Sơn (Hàm Yên) cho biết, cây mía vốn được coi là cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế ở thôn cả chục năm nay, nhưng từ năm 2015, diện tích mía ở Thái Sơn liên tục giảm, mỗi năm giảm cả chục ha. Nếu như năm 2017, diện tích mía ở Quang Trung là hơn 30 ha thì sang năm 2018 chỉ còn khoảng 20 ha. Nguyên nhân ngoài việc giá thu mua, cạnh tranh với các loại cây trồng khác thì việc mía chín tập trung trong cùng một thời gian, khi công ty không thu mua kịp dẫn đến tình trạng mía trổ bông, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng mía cũng như thu nhập của người nông dân khiến nhiều người không mặn mà với việc duy trì và mở rộng diện tích mía nguyên liệu, mặc dù có nhà máy chế biến ngay gần địa bàn. 

Ông Ngụy Như Tiến Dũng, Phó tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương cũng thừa nhận, cơ cấu giống mía hiện nay đơn vị cung cấp và sử dụng còn bất hợp lý, chủ yếu tập trung vào các giống Roc 10, Roc 22… dẫn đến tình trạng mía chín tập trung trong cùng một khoảng thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch của người trồng mía cũng như tiến độ thu mua của doanh nghiệp. Để thay đổi cơ cấu giống, hiện công ty đang nghiên cứu một số giống mía mới như LK92-11, KK3… vào sản xuất, nhưng mới đang dừng ở việc nhân giống tại các trung tâm giống của công ty, làm cơ sở để nhân rộng cho những năm tiếp theo. Ông Dũng cho biết, so với niên vụ 2017-2018, niên vụ mía 2018-2019, diện tích mía nguyên liệu toàn vùng giảm hơn 1 nghìn ha. Công suất 2 nhà máy ép mía đường năm nay cũng thiếu khoảng 20% nguyên liệu để sản xuất hết công suất. 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện đơn vị đang phối hợp với các địa phương rà soát kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu năm 2019 với phương châm lựa chọn những diện tích đất phù hợp cho cây mía phát triển, thuận lợi cho việc đầu tư thâm canh tăng năng suất, thu hoạch, vận chuyển. Trong đó, Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương tập trung thay đổi cơ cấu giống mía, sao cho nhóm chín sớm chiếm 30% tổng diện tích, tương đương gần 2,6 nghìn ha; nhóm chín trung bình chiếm 50% tổng diện tích, tương đương trên 4,3 nghìn ha; nhóm chín muộn chiếm 20% tổng diện tích, tương đương trên 1,7 nghìn ha, đảm bảo thời điểm chín rải vụ, tránh được tình trạng chín tập trung, ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch, vận chuyển của cả người dân và doanh nghiệp. 

Theo: TQĐT

Tin cùng chuyên mục