Huyện Hàm Yên thăm quan, học tập kinh nghiệm xử lý rác thải tại tỉnh Bắc Giang

Ngày 2/12, Đoàn công tác của huyện Hàm Yên đã đi thăm quan, học tập kinh nghiệm về mô hình xử lý rác thải bằng công nghệ đốt tại xã Tân Hưng, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Đoàn công tác của huyện Hàm Yên thăm mô hình xử lý rác thải tại tỉnh Bắc Giang.

Xã Tân Hưng, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang có địa bàn rộng, dân số đông, nhiều khu công nghiệp, hàng ngày lượng rác thải ra môi trường nhiều, trước đây địa phương này chỉ xử lý bằng phương pháp chôn lấp thông thường, nên ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước gây ô nhiễm môi trường.

Thực hiện công tác bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tân Hưng đã triển khai sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đồng thời ban hành nghị quyết về công tác vệ sinh môi trường.

Lò đốt rác tại xã Tân Hưng, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Xã đã quy hoạch diện tích 2,7ha đất xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt gồm nhà tập kết phân loại rác, sân bãi, hệ thống điện…

Để việc thu gom rác thải đạt hiệu quả, các thôn đã hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm việc phân loại rác tại nguồn, sau đó đội thu gom rác thải sẽ được chia thành hai tổ, một tổ chuyên thu gom rác thải và một tổ phân loại lại rác một lần nữa trước khi rác được đưa vào xử lý.

Lò xử lý rác thải bằng công nghệ đốt xã Tân Hưng, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang được xây dựng năm 2021 với dây truyền, công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường.

Công nhân phân loại và xử lý rác thường xuyên là 3 người. Công suất của lò đốt rác xã Tân Hưng, huyện Lạng Giang xử lý 1 tấn rác/giờ, mỗi ngày lò đốt rác này xử lý được khoảng 16 tấn rác.

Sau khi xử lý rác thải bằng công nghệ đốt, lượng chất thải ra môi trường rất nhỏ, rác thải sau khi xử lý sẽ được đưa ra làm gạch sỉ không nung, hoặc làm phân bón cho cây trồng…

Việc đưa vào sử dụng lò đốt rác thải của xã Tân Hưng đã cơ bản xử lý được tình trạng ùn ứ rác ở bãi rác tạm, giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện cũng như các địa phương lân cận.

Qua chuyến thăm quan, học tập kinh nghiệm, đoàn công tác của huyện Hàm Yên đã thấy được lợi ích thiết thực từ lò xử lý rác thải bằng công nghệ đốt mang lại, đắc biệt tại lò đốt rác hoàn toàn không có mùi hôi, rác tập kết đến đâu đều được xử lý ngay đến đó đã tạo cho môi trường xung quanh sáng, xanh, sạch, đẹp…

Đây là mô hình mới mà nhiều địa phương đang áp dụng triển khai thực hiện có hiệu quả, nhằm bảo vệ môi trường sống và xây dựng nông thôn mới bền vững./.

Ngọc Trinh

Tin cùng chuyên mục