Cô gái El Salvador ngồi tù vì sảy thai được xử trắng án

Một phụ nữ El Salvador, đất nước có luật cấm phá thai hà khắc, đã được xử trắng án sau khi bị buộc tội giết người do bị sảy thai.

Hôm qua (19/8), một phụ nữ người El Savaldor bị buộc tội giết người sau khi sinh một em bé chết non đã được trắng án. Sự kiện này đã thu hút sự chú ý của cả thế giới bởi cô gái đang sống trên đất nước có luật cấm phá thai hết sức nặng nề.

Evelyn Hernandez 21 tuổi đã bị buộc tội cố ý phá thai và đã thụ án được 3 năm tù trong tổng số 30 năm tù bị kết án.

co gai el salvador ngoi tu vi say thai duoc xu trang an hinh 1
Evelyn Hernandez và luật sư vui mừng khi được xử trắng án sau khi đã ngồi tù 3 năm do bị sảy thai. Ảnh: Reuters

Cô Hernandez chia sẻ trong nước mắt: “Cảm ơn Chúa, công lý đã được thực hiện. Ngồi tù là một trải nghiệm tồi tệ. Có rất nhiều phụ nữ cũng đang bị giam giữ và tôi mong họ cũng sẽ được thả tự do sớm.”

Vào tháng Hai, Tòa án Tối cao đã lệnh thả tự do và xét xử lại vụ án của cô Hernandez, ông nói rằng quyết định của thẩm phán ban đầu dựa trên định kiến và không đủ bằng chứng.

Cô Hernandez là nạn nhân của một vụ hiếp dâm và cô không hề biết đến sự tồn tại của thai nhi trong bụng cho tới thời gian gần trước khi cô sinh ra một bé trai chết non vào tháng 4/2016.

Bà Erika Guevara-Rosas – giám đốc Tổ chức Ân xá quốc tế châu Mỹ nhận xét về bản án: “Đây là một chiến thắng vang dội cho quyền phụ nữ ở El Salvador.”

Theo Nhóm Công dân đấu tranh bỏ luật phá thai địa phương, đã có khoảng 147 phụ nữ ở đất nước Nam Mỹ này bị kết án tù lên đến 40 năm do tội trạng tương tự với cô Hernandez tính từ năm 2000 đến năm 2014.

Nhóm này cũng cho biết họ sẽ tìm kiếm các đánh giá mới về ít nhất 16 trường hợp tương tự.

Phụ nữ bị truy tố theo luật phá thai hà khắc của El Salvador bao gồm những người mẹ có thai nhi chết non khi sinh tại nhà và phá thai do trường hợp khẩn cấp y tế.

Trường hợp của cô Hernandez đã thu hút sự chú ý của quốc tế. Phiên tòa được mở ra chỉ gần 3 tháng sau khi Tổng thống Nayib Bukele nhậm chức với cam kết sẽ nhẹ tay hơn đối với việc phá thai ở đất nước cấm mọi hành vi cố ý chấm dứt thai kỳ.

Ở một diễn đàn của trường đại học trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Bukele cho biết ông cho phép phá thai hợp pháp trong trường hợp mạng sống của người mẹ gặp nguy hiểm. Đây là một thay đổi đáng kể cho nền chính trị chống phá thai của Công giáo La Mã và truyền giáo.

Luật sư của cô Hernandez Bertha Deleon cho biết: “Chúng ta không thể quên đi sự thật rằng có rất nhiều phụ nữ bị cướp mất tự do một cách rất bất công. Chúng tôi đang tiến về phía trước và chúng tôi muốn tiếp tục đấu tranh cho tự do của những người khác giống như những gì chúng tôi có thể làm cho Evelyn.”

Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi El Salvador “chấm dứt hành vi xấu hổ và phân biệt đối xử tội phạm nữ một lần và mãi mãi bằng cách ngay lập tức bãi bỏ luật chống phá thai hà khắc của quốc gia.”./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục