Cử tri Illinois và Massachusetts tìm cách loại ông Trump khỏi bầu cử tổng thống

Các nhóm cử tri bang Illinois và Massachusetts ngày 4/1 đã nộp đơn khiếu kiện để loại ông Donald Trump khỏi cuộc bỏ phiếu bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Động thái trên đã gia tăng danh sách các bang mà cựu Tổng thống Mỹ gặp thách thức cho tư cách ứng viên của mình theo lệnh cấm nổi dậy của Tu chính án 14.

Tại Illinois, đơn khiếu kiện được đệ trình cùng với nhóm vận động tự do Free Speech For People, yêu cầu Hội đồng bầu cử bang Illinois tổ chức một phiên điều trần về vấn đề này và cấm ông Trump xuất hiện trên các lá phiếu bầu cử sơ bộ và tổng tuyển cử vì vai trò của ông trong cuộc tấn công trụ sở Quốc hội ngày 6/1/2021.

“Ông Donald J. Trump, bằng lời nói và hành động của mình, sau khi tuyên thệ với tư cách là một quan chức của Mỹ sẽ ủng hộ Hiến pháp, tham gia vào cuộc nổi dậy, hoặc viện trợ và làm hài lòng kẻ thù của mình, như được định nghĩa trong Mục 3 của Đạo luật này. Tu chính án thứ 14,” các cử tri viết trong bản kiến ​​nghị gửi tới Hội đồng bầu cử.

Đơn khiếu kiện cũng nêu ra rằng ông Trump "chưa bao giờ thể hiện sự hối tiếc về việc các cử tri ủng hộ ông đã tấn công Tòa nhà Quốc hội Mỹ" và đe dọa các nghị sĩ bên trong, cũng như "chưa bao giờ xin lỗi bất kỳ ai, dù là với tư cách cá nhân hay thay mặt các cử tri về vụ tấn công ngày 6/1".

Nhóm vận động tự do này ngày 4/1 cũng nộp đơn khiếu kiện, thách thức tư cách của ông Trump trên lá phiếu sơ bộ và tổng tuyển cử tại bang Massachusetts.

Những người thách thức tư cách ứng viên của ông Trump bao gồm cựu Thị trưởng Boston Kim Janey - một thành viên đảng Dân chủ, cùng với các cử tri đảng Dân chủ, đảng Cộng hòa và cử tri độc lập, nhóm này cho hay.

Các động thái trên diễn ra giữa bối cảnh Tòa Tối cao Mỹ dự kiến sẽ xem xét quyết định của tòa án bang Colorado, theo đó, xác định ông Trump không đủ điều kiện để tranh cử. Mặc dù quyết định của bang Colorado chỉ áp dụng ở bang này nhưng bất kỳ quyết định nào được đưa ra đều có thể giải quyết vấn đề này trên toàn bộ đất nước.

Mỗi bang đều có những quy định khác nhau về cách xét xử những thách thức như vậy. Một số thách thức bắt đầu từ tòa án, trong khi những thách thức khác ban đầu được xử lý bởi các quan chức bầu cử của bang, chẳng hạn như tổng thư ký bang.

Tuần trước, tổng thư ký bang Maine đã loại ông Trump khỏi cuộc bầu cử sơ bộ năm 2024 của bang và đội ngũ của cựu Tổng thống đã kháng cáo lên tòa án bang.

Tòa án bang Oregon cũng có thể sẽ sớm có các động thái loại tên ông Trump khỏi lá phiếu sơ bộ và tổng tuyển cử bởi vai trò của ông trong vụ nổi loạn ngày 6/1.

Trong khi đó, các thẩm phán ở Michigan và Minesota đã bác bỏ những nỗ lực ngăn cản tên của ông Trump xuất hiện trên lá phiếu sơ bộ tại đây.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục