Căng thẳng tại Biển Đỏ gây lo ngại

Trên cương vị Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Pháp xác nhận kế hoạch cơ quan này tổ chức phiên họp trong ngày 3/1 để thảo luận tình hình căng thẳng tại Biển Đỏ. Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Nicolas de Riviere cho biết, tình hình tại Biển Đỏ đang "rất xấu" khi các vụ vi phạm liên tiếp xảy ra và hành động quân sự trong khu vực ảnh hưởng đến hoạt động đi lại của tàu thuyền.

Cảnh tượng đổ nát sau cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Các hãng vận tải biển điều chỉnh hoạt động

Căng thẳng gia tăng tại Biển Đỏ dấy lên lo ngại sau vụ việc cuối tuần trước, khi các tay súng Houthi tấn công tàu chở hàng của hãng Maersk của Đan Mạch, khiến hãng này tạm dừng tất cả các chuyến đi trên Biển Đỏ trong 48 giờ. Trực thăng quân sự Mỹ đã đẩy lùi cuộc tấn công và khiến 10 tay súng thiệt mạng.

Ngày 2/1, các hãng vận tải biển Maersk và Hapag-Lloyd của Đức tuyên bố các tàu container của họ sẽ tiếp tục tránh tuyến Biển Đỏ dẫn vào Kênh đào Suez. Hai hãng này định tuyến lại một số chuyến đi qua Mũi Hảo Vọng, phía Nam châu Phi. Hapag-Lloyd nêu rõ, các tàu của họ tiếp tục chuyển hướng khỏi Biển Đỏ ít nhất đến ngày 9/1. Maersk sẽ tạm dừng vận chuyển hàng qua tuyến đường quan trọng trên Biển Đỏ cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết, tối 2/1, lực lượng Houthi ở Yemen đã phóng hai tên lửa vào các tàu thương mại đi qua Biển Đỏ, gần eo biển chiến lược Bab el-Mandeb, nhưng không có tàu nào ghi nhận thiệt hại. Theo CENTCOM, những hành động bất hợp pháp này đã gây nguy hiểm đến tính mạng của hàng chục thủy thủ và tiếp tục cản trở dòng chảy thương mại quốc tế tự do, đồng thời lưu ý đây là vụ tấn công thứ 24 nhằm vào hoạt động vận chuyển thương mại trong khu vực kể từ ngày 19/11/2023.

Cơ quan Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) cũng thông báo ghi nhận các vụ nổ gần một tàu chở hàng đang di chuyển giữa bờ biển của Eritrea và Yemen. UKMTO cho biết không có thiệt hại nào đối với tàu và thủy thủ đoàn đều an toàn.

Lực lượng Houthi tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc tấn công cho đến khi Israel dừng xung đột tại Gaza, đồng thời cảnh báo tấn công cả tàu chiến Mỹ nếu Houthi trở thành mục tiêu tấn công.

Đàm phán giữa Israel và Hamas rơi vào bế tắc

Các nguồn tin Palestine cho biết, phong trào Hamas đã ngừng đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn với Israel sau khi phó thủ lĩnh phong trào này, ông Saleh al-Arouri, thiệt mạng trong một vụ tấn công của Israel ở Liban tối 2/1. Hamas đã thông báo với đại diện của hai nước trung gian hòa giải là Qatar và Ai Cập, nêu rõ Hamas không tiến hành đàm phán trong bối cảnh Israel tiếp tục leo thang quân sự.

Trước đó, nguồn tin Hamas cho biết, nhiều trợ thủ của ông Saleh al-Arouri cũng thiệt mạng trong vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái của Israel nhằm vào một văn phòng của Hamas ở vùng ngoại vi phía nam thủ đô Beirut của Liban. Trong một tuyên bố, Hamas xác nhận 7 thành viên đã thiệt mạng trong vụ việc này. Lực lượng Hezbollah ở Liban đã lên án vụ tấn công. Thủ tướng Liban cũng chỉ trích mạnh mẽ vụ việc, nhận định diễn biến này sẽ khiến Liban không thể tránh khỏi bị đẩy vào giai đoạn đối đầu mới.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhận định, việc ám sát lãnh đạo của Hamas trong vụ tấn công nghi do Israel thực hiện ở Beirut là một diễn biến đáng lo ngại. Liên hợp quốc cảnh báo về nguy cơ xung đột hiện nay sẽ lan rộng hơn trong khu vực; hối thúc các bên liên quan kiềm chế tối đa và thực hiện các bước cấp bách để giảm căng thẳng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi Israel tránh leo thang xung đột, nhất là ở Liban. Tại cuộc điện đàm với ông Benny Gantz, thành viên Nội các chiến tranh mà Thủ tướng Israel thành lập trong thời gian xung đột với Hamas, Tổng thống Macron cũng nhắc lại lời kêu gọi thúc đẩy lệnh ngừng bắn lâu dài giữa Israel và Hamas.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus lên án các vụ tấn công nhằm vào trụ sở của Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Palestine ở Dải Gaza.

Theo Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục