Hong Kong (Trung Quốc) dỡ bỏ lệnh đeo khẩu trang từ ngày 1/3

Chính quyền Đặc khu Hong Kong (Trung Quốc) hôm nay (28/2) thông báo, lệnh đeo khẩu trang sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn tại đây từ ngày mai (1/3), bao gồm cả trong nhà, ngoài trời và khi tham gia giao thông công cộng.

Hàng loạt hãng truyền thông Trung Quốc sáng 28/2 đã dẫn tuyên bố của ông Lý Gia Siêu, Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong với báo giới trước cuộc họp của Hội đồng điều hành đặc khu cho biết, do nguy cơ dịch bệnh hiện nay ở Hong Kong đã được kiểm soát, nên “lệnh đeo khẩu trang” tại đây sẽ được dỡ bỏ từ ngày 1/3.

Theo đó, lệnh này sẽ được bãi bỏ hoàn toàn cả trong nhà, ngoài trời và khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Những nơi có nguy cơ cao như bệnh viện và viện dưỡng lão có thể tự đưa ra yêu cầu đeo khẩu trang bằng các biện pháp hành chính.

Cục trưởng Cục Y tế Hong Kong Lô Sủng Mậu cho biết thêm, việc bãi bỏ quy định đeo khẩu trang dựa trên thực tế là tình hình dịch bệnh ở đặc khu này đã được kiểm soát hoàn toàn. Cũng theo quan chức này, mùa cao điểm của dịch cúm sắp kết thúc, dự kiến ​​sau khi bỏ lệnh đeo khẩu trang, số ca mắc cúm tại Hong Kong sẽ tăng nhẹ nhưng nguy cơ có thể kiểm soát được.

 

Ông cũng giải thích việc bãi bỏ hoàn toàn quy định đeo khẩu trang là do việc dỡ bỏ từng bước ít có tác dụng phòng chống dịch, khó thực hiện và gây bất tiện cho người dân.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, mặc dù quy định đeo khẩu trang đã được dỡ bỏ, nhưng để bảo vệ những người có nguy cơ cao, chính quyền đặc khu sẽ áp dụng các biện pháp hành chính yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi vào các cơ sở y tế và đến những nơi lưu thông không khí kém.

Lệnh đeo khẩu trang của Hong Kong đã duy trì từ tháng 7/2020 đến nay. Hồi tuần trước, chính quyền đặc khu từng thông báo sẽ gia hạn quy định này đến ngày 8/3. Trước việc đẩy sớm thực hiện quy định, ông Lý Gia Siêu cho biết, mọi quyết định đều dựa trên tình hình và lợi ích của Hong Kong và nay là thời điểm thích hợp nhất./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục