Trung Quốc điều đội tàu chiến đến châu Phi chống cướp biển

Tàu khu trục Type-052C Tây An và một hộ vệ hạm được Trung Quốc triển khai đến vùng biển ngoài khơi Somalia làm nhiệm vụ hộ tống.

 

Tàu khu trục Type-052C Tây An của Trung Quốc. Ảnh: Sino Defense.

Tàu khu trục Type-052C Tây An của Trung Quốc. Ảnh: Sino Defense.

Hải quân Trung Quốc thông báo đội tàu chiến số 32 của nước này ngày 4/4 xuất phát từ quân cảng Chu San, tỉnh Chiết Giang lên đường thực hiện nhiệm vụ hộ tống chống cướp biển tại khu vực Vịnh Aden và vùng biển ngoài khơi Somalia.

Đội tàu chiến gồm tàu khu trục tên lửa dẫn đường Tây An thuộc lớp Type- 052C, hai tàu hộ vệ tên lửa An Dương và tàu hậu cần Cao Dương Hồ. Đây là lần đầu tiên tàu Tây An và tàu An Dương tham gia nhiệm vụ hộ tống trên biển.

Tàu khu trục lớp Type 052C Tây An được đưa vào biên chế hải quân Trung Quốc từ tháng 2/2015, trang bị 4 radar mảng pha đa năng có khả năng bao quát 360 độ xung quanh và sở hữu năng lực tấn công ngoài đường chân trời trên biển.

Trong khi đó, tàu hộ vệ An Dương mới được Bắc Kinh đưa vào hoạt động từ tháng 4/2018. Tàu được thiết kế với mục đích tấn công tàu mặt nước, tàu ngầm đối phương và là một trong những tàu chiến chủ lực mới của nước này.

Động thái của hải quân Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang tìm cách gia tăng sự hiện diện quân sự và tầm ảnh hưởng ở nước châu Phi. Sau khi đưa vào vận hành căn cứ ở Djibouti vào tháng 7/2017, hải quân Trung Quốc đã triển khai nhiều tàu chiến, tàu ngầm tới khu vực này để chống cướp biển và thể hiện năng lực bảo vệ lợi ích ở châu Phi, Ấn Độ Dương.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục