Vì sao ngày càng nhiều phụ nữ ôm con đánh bom liều chết?

Theo báo South China Morning Post, một hiện tượng nguy hiểm chết người mới đang xuất hiện – những người phụ nữ, bị cực đoan hóa bởi ý thức hệ IS, theo đuổi con đường tử vì đạo bằng cách tự sát và giết luôn con mình.

 

Trong vụ đánh bom đẫm máu ở Sri Lanka vừa qua, người vợ đang mang thai của một trong những kẻ đánh bom đã kích nổ quả bom, tự sát cùng đứa con chưa sinh và ba đứa con trai lần lượt 5, 4 và 9 tháng tuổi của mình. Ba sĩ quan cảnh sát cũng chết trong vụ nổ.

Vì sao ngày càng nhiều phụ nữ ôm con đánh bom liều chết?
Vợ của một chiến binh ISIS bị bắt giữ. Ảnh: News Deeply

Trong một trường hợp tương tự hồi tháng 3 ở Indonesia, vợ của một kẻ chế tạo bom đi theo tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), tên Solimah, cũng đã tự kích nổ mình, giết chết đứa con 2 tuổi.

Từ Sri Lanka đến Indonesia, một hiện tượng nguy hiểm chết người mới đang xuất hiện – những người phụ nữ, bị cực đoan hóa bởi ý thức hệ IS, theo đuổi con đường tử vì đạo bằng cách tự sát và giết luôn cả con mình.

Những phụ nữ đánh bom tự sát luôn xuất hiện trong suốt chiều dài lịch sử sử của chủ nghĩa thánh chiến (jihadism), nhưng việc những kẻ cực đoan giết cả con mình tạo ra một chiều hướng nguy hiểm mới của khủng bố.

Vì sao ngày càng nhiều phụ nữ ôm con đánh bom liều chết?
Những chiến binh Hồi giáo tại một phiên tòa của Indonesia. Ảnh: AP

“Điều này không tồn tại ở al-Qaeda,” Sofyan Tsauri, cựu thành viên của nhóm thánh chiến al-Qaeda Đông Nam Á, nói. “Trong đạo Hồi, thánh chiến (jihad) đối với một người phụ nữ nghĩa là chăm sóc gia đình, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em, chứ không cầm vũ khí”.

Theo Nasir Abbas, cựu lãnh đạo tổ chức Jemaah Islamiah (JI) - một nhánh của al-Qaeda ở Malaysia, bản năng bảo vệ con cái của những người phụ nữ này đã bị thay thế bởi sự tìm kiếm một “con đường nhanh chóng” lên thiên đàng,

“Họ tin rằng bảo vệ con cái đồng nghĩa với việc bảo vệ chúng khỏi việc biến thành những kẻ ngoại đạo khi họ chết”, ông ta nói.

“Trong niềm tin méo mó của mình, họ tin rằng con cái của họ cũng sẽ lên thiên đàng nếu chúng chết cùng họ”.

Một sự phát triển đáng kể của hiện tượng mới này đã diễn ra khi một gia đình 6 người đã đánh bom 3 nhà thờ ở Surabaya (Indonesia) vào tháng 5-2018. Gia đình này bao gồm cha mẹ và 4 đứa con từ 9-18 tuổi.

 

Người cha, một doanh nhân giàu có tên Dita Oepriarto, đã cài bom lên người vợ và 2 con gái để kích nổ tại một nhà thờ. Ông ta cũng buộc 2 đứa con trai của mình cưỡi một chiếc xe máy chở đầy bom lao vào một nhà thờ khác và nổ tung.

Còn Dita thì lái chiếc xe chứa đầy chất nổ của mình lao vào một nhà thờ thứ ba. Trong khoảng 10 phút, cả gia đình đã chết. Người ta thấy Firman Halim, con trai nhỏ 16 tuổi của Dita, khóc nức nở trong buổi cầu nguyện, khoảng hai giờ trước vụ tấn công.

Vì sao ngày càng nhiều phụ nữ ôm con đánh bom liều chết?
Cảnh sát thành phố Surabaya cho thấy một bức ảnh của gia đình Dita Oepriarto, thủ phạm thực hiện vụ tấn công tự sát tháng 5 -2018. Ảnh: AP

Sự cực đoan hóa đang ngày càng tăng của các cặp vợ chồng chính là mối nguy hiểm cho cuộc sống của những đứa con.

“Những đứa trẻ đang ở trong tình trạng vô cùng nguy hiểm khi cha mẹ của chúng tin rằng chúng phải thi hành thánh chiến… để chuộc lại tội lỗi trong cuộc đời này bằng cách thực hiện các cuộc tấn công khủng bố”, theo Nasir, cựu lãnh đạo JI. “Những người cha người mẹ này tin vào việc đưa con cái của họ lên thiên đàng”.

Theo các nhà nghiên cứu, phụ nữ có khả năng bị cực đoan hóa hơn nam giới.

“Đó là vì phụ nữ sử dụng trái tim của họ. Họ có thể nguy hiểm hơn vì họ sẵn sàng hy sinh, so với đàn ông có xu hướng lý trí hơn khi cân nhắc xem xét giữa cái giá phải trả và lợi ích”, Rizka - một nhà nghiên cứu của Viện Xây dựng Hòa bình Thế giới (IIPB) - nói.

Nhiều người phụ nữ khác được cho là bị cực đoan hóa bởi người chồng như một dấu hiệu của sự vâng lời.

Ani Rufaida, giảng viên ngành tâm lý học xã hội tại Đại học Hồi giáo Indonesia Nahdlatul Ulama cho biết. “Trong nghiên cứu trước đây của tôi về vợ của những kẻ khủng bố, hầu hết đều thể hiện sự vâng lời với chồng mình. Chỉ một số ít người vợ có thể từ chối, nhưng họ phải đối mặt với hậu quả, ví dụ như, bị cách ly khỏi người chồng”, bà nói.

Để có thể thay đổi tư duy của những người phụ nữ bị cực đoan hóa này, điều cần thiết là phải hiểu được bối cảnh và động cơ của họ.

Theo PLO

Tin cùng chuyên mục