Lương Xuân Trường tiết lộ “lỗ hổng” trong đào tạo cầu thủ Việt Nam

Tiền vệ Lương Xuân Trường tiết lộ cách HLV Park Hang Seo xây dựng lối chơi khi mới sang Việt Nam làm việc và lỗ hổng trong khâu đào tạo phòng ngự cho cầu thủ Việt Nam.

Trên kênh podcast cá nhân, Lương Xuân Trường chia sẻ câu chuyện HLV Park Hang Seo xây dựng lối chơi trong thời gian đầu dẫn dắt ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam. Tiền vệ sinh năm 1995 bày tỏ sự ấn tượng với cách thầy Park chú trọng những chi tiết nhỏ trong khâu phòng ngự, đồng thời tiết lộ rằng đây là điều bóng đá Việt Nam còn thiếu và không phải cầu thủ nào cũng được đào tạo từ nhỏ.

“Triết lý bóng đá của HLV Park Hang Seo và trợ lý Lee Young Jin thiên về phòng ngự phản công. Đặc biệt ở thời điểm đầu, các thầy ưu tiên xây dựng hàng phòng ngự vững chắc, ưu tiên không thua trước khi nghĩ đến chiến thắng. Những chi tiết rất nhỏ như tư thế đứng trong phòng ngự, vị trí đứng, cách đọc tình huống đều được truyền đạt kỹ lưỡng. Nói chung là những chi tiết mà rất ít HLV đào sâu giảng dạy.

Bản thân mình thấy, đây đúng là những điều thực sự còn thiếu của bóng đá Việt Nam. Ở Hàn Quốc hoặc Nhật Bản, đây là những chi tiết cơ bản mà cầu thủ nào cũng đã được học qua khi còn ở các lứa U13, U15. Nhưng ở Việt Nam, các cầu thủ không được học những thứ chi tiết như vậy" – Lương Xuân Trường cho biết.

Lương Xuân Trường cũng khẳng định HLV Park Hang Seo không chủ trương chơi phòng ngự cực đoan, mà có sự tính toán làm chủ nhịp độ trận đấu. Quan trọng hơn, thầy Park rất hiểu những đặc tính điển hình của người Việt Nam như đoàn kết, ý chí bất khuất, thông minh nhanh nhẹn, cần cù chịu khó để xây dựng lối chơi phù hợp cho đội tuyển.

“HLV Park Hang Seo xây dựng lối chơi kỷ luật chặt chẽ, nhưng về mặt trận tấn công thì thầy không khắt khe, gò bó, không đòi hỏi sự đơn giản quá mức. Những cầu thủ kỹ thuật như Công Phượng hay Quang Hải vẫn có thể tự do sáng tạo” – Lương Xuân Trường chia sẻ.

Tuy nhiên, Lương Xuân Trường thẳng thắn cho rằng, triết lý của HLV Park Hang Seo khá cũ so với bóng đá Hàn Quốc ở thời điểm năm 2018. Bởi lẽ, thầy Park thuộc thế hệ cổ điển còn bây giờ bóng đá Hàn Quốc đặt ra yêu cầu cao hơn và chơi hiện đại hơn.

Cầu thủ gốc Tuyên Quang nhận định:  “Với mình, khi đặt vào tình cảnh bóng đá Việt Nam lúc ấy (năm 2018), cách mà thầy Park làm việc và áp dụng triết lý của mình là cực kỳ khôn ngoan và đúng đắn”.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục