Bình Xa giải “bài toán” về xử lý rác thải

Nhờ huy động hiệu quả nguồn lực để thu gom và xử lý rác thải, xã Bình Xa (Hàm Yên) đã giải được “bài toán” khó về những bức xúc do rác thải gây ra trên địa bàn, tạo cảnh quan môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Năm 2015, xã Bình Xa đã về đích nông thôn mới, xã phấn đấu đến năm 2021 đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Để thực hiện tốt mục tiêu này, ngoài các biện pháp nâng cao đời sống người dân, hoàn thiện hệ thống hạ tầng cơ sở, Bình Xa chú trọng công tác bảo vệ môi trường. Nhiều cách làm hay đã được xã triển khai hiệu quả.  

Ông Hà Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Bình Xa cho biết, trên cơ sở khảo sát, thống kê, đánh giá thực trạng các khu dân cư về mật độ dân số, địa hình, giao thông và khối lượng, thành phần rác thải sinh hoạt phát sinh, xã quyết định vận động nhân dân xây dựng mô hình “xã hội hóa thu gom rác thải”. Việc xây dựng mô hình nhằm huy động nguồn lực, thành phần trong xã hội cùng chung tay bảo vệ môi trường. Rác thải được thu gom, xử lý tại bãi rác tập trung của xã được xây dựng từ năm 2016 để chôn lấp.


Một đoạn đường thôn Đồng Chùa 1, xã Bình Xa (Hàm Yên) được chỉnh trang,
 trồng hoa tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Để thực hiện mô hình xã hội hóa thu gom rác thải, năm 2019 xã thực hiện thí điểm tại các thôn Thác Lường, Thọ Bình 1, Thọ Bình 2 và thôn Đồng Chùa. Đồng thời, thành lập 3 tổ thu gom rác thải. Ngay khi triển khai đến thôn, bản, UBND xã giao cho các trưởng thôn, trưởng các đoàn thể trong thôn tổ chức họp để cùng bàn bạc và thống nhất hình thức đóng góp. Theo đó, các hộ kinh doanh, dịch vụ có số lượng rác thải sinh hoạt nhiều thì đóng nhiều hơn các hộ còn lại, mức đóng góp dao động từ 20 - 100 nghìn đồng/tháng. Số tiền đóng góp này được chi trả cho Công ty Dịch vụ môi trường Tâm Hà (TP Tuyên Quang) chuyên thu gom, xử lý rác thải 2 lần/tuần. Việc làm này đã nhận được sự đồng thuận rất cao của nhân dân. Các thôn chưa thực hiện thí điểm, UBND xã tập trung tuyên truyền vận động người dân giữ gìn vệ sinh, chỉnh trang khuôn viên, nhà cửa và chủ động xử lý rác thải ngay tại nhà.

Năm 2020, xã tiếp tục thành lập thêm 2 tổ thu gom rác và thực hiện mô hình xã hội hóa thu gom rác thải tại các thôn Tân Bình 1, Tân Bình 2 và Chợ Bợ 2. Các thôn này nằm dọc theo trục đường chính của xã, gần khu chợ phát triển thương mại dịch vụ nên vấn đề môi trường luôn được bà con quan tâm và đồng tình hưởng ứng. Ngoài ra, năm 2020 từ nguồn vốn ngân sách được cấp là 10 tỷ đồng, UBND xã tập trung đầu tư xây dựng tuyến đường kiểu mẫu dài 900 m, chỉnh trang nhà cửa hai bên đường, làm tô toa vỉa hè, trồng cây xanh, điện thắp sáng tạo cảnh quan trên tuyến đường trục chính của xã.

Chỉ sau một thời gian ngắn triển khai mô hình, trên địa bàn xã không còn tình trạng vứt rác bừa bãi ra bờ sông, đường giao thông, các điểm công cộng như trước đây; nguồn lực đầu tư cho công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải cũng được tăng cường, giải quyết được các bức xúc do rác thải gây ra tại địa phương, tạo lại cảnh quan môi trường sống trong lành cho người dân.                

Theo: TQĐT

Tin cùng chuyên mục