Ca nCoV Trung Quốc tăng cao nhất trong một tháng

Thành phố Mãn Châu Lý giáp Nga áp lệnh phong tỏa sau khi ghi nhận gần 100 ca nCoV cộng đồng, mức tăng cao nhất trong tháng qua.

 

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm nay thông báo thêm 91 ca lây nhiễm nCoV trong cộng đồng, tất cả đều ở thành phố Mãn Châu Lý và vùng lân cận thuộc khu tự trị Nội Mông, cùng 22 ca nhập cảnh ở 6 tỉnh. Đây là số ca nhiễm cộng đồng cao nhất được Trung Quốc ghi nhận trong một tháng qua, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 98.824, trong đó 4.636 người đã chết.

Thành phố Mãn Châu Lý với 231.000 dân nằm ở miền bắc Trung Quốc, giáp biên giới với Nga và là nơi đi qua của 65% giao thương trên bộ giữa hai nước. Giới chức thành phố đã áp lệnh phong tỏa cục bộ và hạn chế đi lại, đồng thời đình chỉ nhập khẩu những hàng hóa không đóng thùng, trong đó có gỗ, than đá, bột khoáng, phân bón hóa học, cũng như các sản phẩm đòi hỏi bốc dỡ thủ công.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở Mãn Châu Lý hôm 30/11. Ảnh: AFP.
 

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở Mãn Châu Lý hôm 30/11. Ảnh: AFP.

"Mục tiêu là củng cố biện pháp phòng chống và kiểm soát dịch ở các cửa khẩu, chặn đà lây nhiễm đại dịch từ nước ngoài thông qua hàng hóa nhập khẩu", giới chức y tế Mãn Châu Lý cho biết trong thông báo hôm nay.

Quyết định ngừng nhập than được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc gần đây phải tăng sản lượng khai thác than nội địa để khắc phục tình trạng thiếu điện vốn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của loạt nhà máy.

Ổ dịch mới nhất ở Mãn Châu Lý liên quan tới 3 ca nhiễm nCoV được phát hiện qua xét nghiệm định kỳ. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết ba ca nhiễm này nhiều khả năng đã tiếp xúc với hàng hóa nhập khẩu, trước khi lây cho công nhân trong ngành gỗ và bốc xếp hàng hóa.

Sau khi xử lý phần lớn ổ dịch trong nước, Trung Quốc cho rằng các đợt bùng phát hiện nay đều bắt nguồn từ người nhập cảnh hoặc hàng hóa nhập khẩu. Đây cũng là quốc gia hiếm hoi trên thế giới vẫn áp dụng chiến lược "không Covid".

Chung Nam Sơn, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc, hôm 1/11 tuyên bố chiến lược "không Covid" ít tốn kém hơn sống chung với virus và tái áp đặt hạn chế mỗi khi dịch bùng phát. Các quan chức cấp cao như Phó thủ tướng Tôn Xuân Lan cũng nhiều lần nhấn mạnh cần tuân thủ nghiêm ngặt chiến lược "ngăn chặn bùng phát ca bệnh nhập cảnh" và không được nới lỏng biện pháp phòng ngừa, kiểm soát.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục