Pháp phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

Pháp hôm nay (30/11) thông báo phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron tại một lãnh thổ hải ngoại.

Cơ quan y tế Pháp đã nâng mức cảnh báo đối với biến thể Omicron nhưng đánh giá biến thể Delta vẫn là kẻ thù chính gây ra các làn dịch tại châu Âu hiện nay.

Ca xét nghiệm dương tính với biến thể Omicron đầu tiên tại Pháp được phát hiện tại lãnh thổ hải ngoại Réunion. Bệnh nhân là một người đàn ông 53 tuổi, mới đi du lịch trở về từ Mozambique và Nam Phi. Người này cho biết những triệu chứng ban đầu là đau cơ và cảm thấy mệt mỏi. Ngoài trường hợp này, 5 công dân khác tại Réunion mới trở về từ Nam Phi cũng được theo dõi chặt chẽ dù kết quả xét nghiệm ban đầu là âm tính. Pháp hiện nâng mức cảnh báo lây nhiễm tại các lãnh thổ hải ngoại như Réunion và Mayotte, là những tỉnh mà người dân có nhiều mối liên hệ gia đình và nguồn gốc với Nam Phi.

Bộ Y tế Pháp hôm qua (29/11) cũng cho biết hiện đang theo dõi chặt chẽ và giải trình gen đối với 8 trường hợp có khả năng mắc biến thể mới Omicron. Đây đều là những người trở về từ Nam Phi trong vòng 2 tuần qua.

Theo Hội đồng Khoa học Pháp, hiện vẫn còn nhiều câu hỏi về khả năng lây nhiễm mạnh và mức độ nguy hiểm của Omicron. Biến thể này xuất hiện trong bối cảnh dịch bệnh đang dịu xuống tại nhiều nơi trên thế giới, thời gian xuất hiện cũng cách xa với làn sóng dịch gần nhất và trong môi trường mà ở đó tỷ lệ người dân được vaccine vẫn còn thấp. Các nhà khoa học cũng cho biết sẽ cần từ 2 đến 3 tuần nữa thì các nghiên cứu mới cho biết liệu các loại vaccine hiện nay có hiệu quả với biến thể Omicron hay không.

Hội đồng Khoa học Pháp kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp phòng ngừa (như đeo khẩu trang, giãn cách, làm việc tự xa, vệ sinh thông thoáng…) và cần đẩy nhanh tốc độ tiêm phòng để ngăn chặn dịch bệnh. Cơ quan này cũng tin tưởng mũi vaccine tăng cường có vai trò quan trọng giúp sản sinh kháng thể và tăng khả năng bảo vệ của con người trước biến thể Omicron.

Trong khi đó, làn sóng dịch thứ 5 do biến thể Delta gây ra tiếp tục tăng nhanh tại Pháp trong tuần qua với trung bình gần 30.000 ca mắc mới mỗi ngày. Giáo sư Arnaud Fontanet, thành viên Hội đồng khoa học Pháp, cho rằng Omicron là biến thể đáng lo ngại nhưng kẻ thù chính hiện nay vẫn là biến thể Delta.   

“Chúng ta không nên nhầm lẫn kẻ thù. Đến thời điểm này, kẻ thù chính vẫn là biến thể Delta đang gây ra làn sóng dịch thứ 5 rất mạnh tại Pháp. Tất cả những vũ khí mà chúng ta sử dụng để đối phó với biến thể Delta sẽ vẫn hiệu quả với biển thể Omicron. Vì vậy, chúng ta nên tập trung vào cuộc chiến chính hiện nay là với biến thể Delta”, ông Arnaud Fontanet nói./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục