Hội đồng Bảo an cân nhắc dự thảo Nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Syria

Dự thảo bày tỏ lo ngại đặc biệt về tình trạng bạo lực leo thang ở Idlib (Syria) và các vùng lân cận, yêu cầu các bên phải tuân thủ luật quốc tế.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang cân nhắc một dự thảo nghị quyết sẽ kêu gọi một lệnh ngừng bắn tại khu vực Tây Bắc Syria, để tránh làm xấu hơn tình hình nhân đạo tại đây.

hoi dong bao an can nhac du thao nghi quyet keu goi ngung ban o syria hinh 1
Idlib tan hoang vì chiến tranh. Ảnh: The National.

Kuwait, Đức và Bỉ đã đưa ra dự thảo nghị quyết lên các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Dự thảo bày tỏ lo ngại đặc biệt về tình trạng bạo lực leo thang ở Idlib và các khu vực lân cận, yêu cầu tất cả các bên đặc biệt là chính phủ Syria phải tuân thủ luật quốc tế, bao gồm tôn trọng và bảo vệ dân thường cũng như các nhân viên y tế và nhân đạo.

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo và giảm nhẹ tình trạng khẩn cấp Mark Lowcock cho biết: “Chỉ còn 3 tuần nữa sẽ là tròn 1 năm kí kết Biên bản ghi nhớ về Idlib - một thỏa thuận kêu gọi kiềm chế và tránh leo thang căng thẳng tại khu vực Tây bắc Syria. Gần 1 năm qua nhưng giao tranh và bom đạn vẫn tiếp diễn. 3 triệu người trong số đó 2/3 là phụ nữ và trẻ em đang cần sự ủng hộ của bạn để chấm dứt tình trạng bạo lực này”.

Hiện chưa rõ liệu dự thảo có được đưa ra bỏ phiếu ngay lập tức hay không. Tuy nhiên có nhiều khả năng dự thảo Nghị quyết có thể vấp phải lá phiếu phủ quyết của Nga.

Không đề cập đề xuất dự thảo nghị quyết về Syria, Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyanskiy hôm 29/8 khẳng định, ngay sau khi lực lượng quân đội Syria đạt được các lợi thế trong việc kiểm soát lãnh thổ và loại bỏkhủng bố ra khỏi khu vực, các lực lượng nên dừng hoạt động quân sự tại đây. Mặc dù vậy, Phó Đại sứ Nga cũng nhấn mạnh cần có một cuộc chiến không khoan nhượng chống lại những kẻ khủng bố trong khu vực./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục