Ảnh vệ tinh tố Triên Tiên đang đóng tàu ngầm tên lửa

Những bức ảnh mà vệ tinh mới chụp cho thấy Triều Tiên đang phát triển một tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới và có thể chuẩn bị thử một tên lửa phóng từ tàu ngầm.

 

Hãng tin NBC dẫn lời hai chuyên gia Joseph Bermudez và Victor Cha thuộc dự án nghiên cứu Beyond Parallel do Trung tâm Các nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) chỉ ra rằng, cảnh chụp Nhà máy đóng tàu Sinpo South dường như xác nhận thông tin trên truyền thông Triều Tiên về một "tàu ngầm mới đóng " được đích thân Chủ tịch Kim Jong Un thị sát hồi tháng 7.  

Ảnh vệ tinh tố Triên Tiên đang đóng tàu ngầm tên lửa
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một tàu ngầm mới tại địa điểm không xác định trong một bức ảnh được KCNA đăng tải hồi tháng 7. 

Hình ảnh cho thấy các tàu hỗ trợ và một cần trục có thể được triển khai để kéo sà lan ra biển phục vụ cho một vụ thử tên lửa phóng từ tàu ngầm. Tuy nhiên, hai chuyên gia trên cho rằng chưa rõ vụ thử có được tiến hành hay không vì vào lúc này chưa có bằng chứng chắc chắn.

Mặc dù báo chí Triều Tiên tuyên bố việc triển khai một tàu ngầm mới là "rất gần", Bermudez và Cha cho rằng kể cả được đóng xong thì cũng phải mất tối thiểu một năm để thử nghiệm con tàu và đưa nó vào hoạt động đầy đủ. Và khi đó, loại tàu ngầm này sẽ mang lại cho Triều Tiên thêm một lựa chọn tấn công từ biển. 

 

Triều Tiên hiện đã có trong tay một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và đã tiến hành một số vụ thử thành công, nhưng chưa bao giờ triển khai trên tàu ngầm.

Bermudez và Cha mô tả chương trình tên lửa đạn đạo và chương trình tàu ngầm đạn đạo của Triều Tiên là một "mối đe dọa đang xuất hiện", cho rằng nước này dường như "đạt tiến bộ thực sự trong phát triển nhánh thứ 2 của bộ ba hạt nhân, đưa họ tiến gần hơn tới một lực lượng hạt nhân sống còn và thu nhỏ triển vọng phi hạt nhân hóa hoàn toàn", một mục tiêu mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đang chật vật theo đuổi.

Theo: vietnamnet.vn

Tin cùng chuyên mục