“Lá chắn thép” giúp Ukraine vượt qua mùa Đông dù bị Nga không kích dữ dội

Chiến dịch tấn công mùa Đông lần thứ hai của Điện Kremlin đã bắt đầu vào tháng 9/2023 nhưng lần này Ukraine đã có sự chuẩn bị trước.

Các cơ sở tích trữ năng lượng đều đã đầy, những nơi đặt hệ thống phòng không được khảo sát, các cơ sở hạ tầng bị hư hại vào mùa đông năm ngoái được sửa chữa và năng lực phòng không được bổ sung bằng những hệ thống mới của Mỹ.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Newsweek, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushchenko đã dẫn ra rằng sự chuẩn bị kỹ càng chính là cơ sở để Kiev vượt qua mùa Đông đầy khó khăn.

"Chúng tôi đã gần kết thúc mùa đông. Vì thế, chúng tôi khá tự tin”, Bộ trưởng Galushchenko cho hay.

 

"Năm nay, ít nhất là trong giai đoạn này, chúng tôi không chịu tác động mạnh mẽ của các cuộc nã pháo vào các cơ sở hạ tầng. Dĩ nhiên, Moscow vẫn tiếp tục tấn công và các khu vực gần tiền tuyến hơn sẽ chịu tác động khi họ sử dụng các tên lửa S-300, pháo cũng như tiến hành các cuộc tấn công trên không", ông Galushchenko giải thích.

Với Kiev và các khu vực chiến lược khác tương đối xa tiền tuyến, các hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ sản xuất là đã cho thấy khả năng phá hủy tên lửa siêu thanh Kinzhal, những vũ khí mà Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi là "không thể đánh bại".

"Hệ thống phòng không trở nên ngày càng mạnh hơn. Năm ngoái chúng tôi không có nhiều hệ thống này, chúng tôi không có Patriot", ông Galushchenko nói.

Theo ông: "Họ (Nga-ND) đã sử dụng những vũ khí tiến tiến như Kinzhal và tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng bằng vũ khí này. Ở giai đoạn đó, chúng tôi không có hệ thống có thể bắn hạ Kinzhal. Nhưng hiện nay Patriot đã cho thấy hiệu quả trong việc đó và đây là điểm rất quan trọng".

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine cũng cho biết, mùa Đông năm ngoái Ukraine chứng kiến "các cuộc tấn công ngày đêm nhằm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng". Năm nay tần suất các cuộc tấn công của Nga đã giảm bớt và mức độ phá hủy cũng ít hơn.

Ukraine hiện có ít nhất 3 hệ thống Patriot. Hai hệ thống đầu tiên do Mỹ và Đức cung cấp vào mùa Xuân năm 2023. Berlin cũng cam kết hệ thống thứ ba sẽ được triển khai ở Ukraine vào tháng 12/2023. Wall Street Journal đưa tin vào cuối tháng 12 năm ngoái, Ukraine có tổng cộng 5 hệ thống đang hoạt động.

Số lượng chính xác và vị trí đặt các hệ thống trên là bí mật quân sự được bảo vệ cẩn thận. Một hệ thống Patriot có thể được sử dụng cơ động, triển khai tới nhiều vị trí khác nhau tương đối gần tiền tuyến để phục kích chiến đấu cơ Nga. Tuy nhiên, vai trò chính của Patriot là bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng và các trung tâm đông dân. Yurii Ihnat, Người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine cho biết, "chỉ Patriot" mới có thể bắn hạ các tên lửa Kinzhal mà Moscow ưu tiên cho các mục tiêu cố định giá trị cao.

Andriy Yermak, Người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận định với Viện Hòa bình Mỹ trong một sự kiện hồi tháng 12 rằng, thành công của Ukraine với các hệ thống Patriot đã cho thấy hạn chế của vũ khí tiên tiến nhất của Moscow.

"Trước khi Ukraine bắt đầu sử dụng Patriot, không ai có thể chắc chắn rằng Patriot sẽ phá hủy bất kỳ hệ thống tên lửa nào. Nhưng sau đó, chúng đã phá hủy mọi thứ", ông Yermak nói.

Mặc dù hệ thống Patriot phát huy hiệu quả trên chiến trường nhưng vẫn còn mối lo ngại về chi phí và mức độ sẵn có của các tên lửa đánh chặn. Một hệ thống Patriot có giá tới 4 triệu USD. Ngoài ra, Kyiv Post đưa tin, Ukraine có thể phóng 8 - 10 tên lửa cùng lúc khi Nga tiến hành ném bom, do đó kho tên lửa của Kiev đang nhanh chóng hao hụt.

Mỹ đang tìm kiếm nguồn cung tên lửa mới cho Ukraine. Vào tháng 12/2023, Nhật Bản bắt đầu xem xét việc xuất khẩu tên lửa đất đối không Patriot cho Mỹ. Nhà sản xuất Patriot là Boeing đang lên kế hoạch mở rộng khả năng sản xuất thêm 30% để đáp ứng nhu cầu mới trong khi NATO cũng đang chờ mua thêm 1.000 tên lửa.

Ông Galushchenko nhận định việc duy trì nguồn cung tên lửa đóng vai trò quan trọng cho an ninh và chiến thắng của Ukraine.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục