Tập đoàn Trump bị rút giấy phép kinh doanh ở New York

Thẩm phán New York rút giấy phép kinh doanh Tập đoàn Trump ở bang này, vì cựu tổng thống đã thổi phồng giá trị tài sản thêm hàng tỷ USD.

 

Thẩm phán Arthur Engoron của tòa án bang New York ở Manhattan ngày 26/9 tuyên bố cựu tổng thống Donald Trump cùng hai con trai Eric và Donald Jr. đã phạm tội lừa đảo khi thổi phồng giá trị bất động sản và tài sản của tập đoàn Trump Organization trong nhiều năm để phục vụ nhu cầu kinh doanh.

Thẩm phán Engoron cũng thu hồi giấy phép kinh doanh của Tập đoàn Trump ở bang New York. Quyết định này có thể ảnh hưởng lớn tới thu nhập của cựu tổng thống ở New York, theo Bill Black, học giả về quản lý tài chính tại Trường Luật Đại học Minnesota.

Luật sư của ông Trump tuyên bố sẽ kháng cáo. "Ông Trump và gia đình sẽ tìm mọi biện pháp phúc thẩm sẵn có để khắc phục phán quyết sai lầm này", luật sư Christopher Kise nói.

Ông Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử ở Summerville, Nam Carolina ngày 25/9. Ảnh: AFP

Ông Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử ở Summerville, Nam Carolina ngày 25/9. Ảnh: AFP

Quyết định của thẩm phán Engoron được đưa ra sau khi Tổng chưởng lý New York Letitia James hôm 30/8 công bố tài liệu cáo buộc ông Trump cùng các cộng sự "thổi phồng" tài sản với những ngân hàng và công ty bảo hiểm nhằm "đảm bảo và duy trì các khoản vay cùng khoản bảo hiểm theo các điều kiện có lợi hơn".

Ông Trump được cho là đã khai khống tài sản hàng năm thêm 17-35%, tương đương khoảng 812 triệu-2,2 tỷ USD trong giai đoạn năm 2011-2021. Tài liệu của James chỉ ra rằng kế hoạch khai khống tài sản của cựu tổng thống đã giúp ông thu lợi bất chính hàng trăm triệu USD.

Ông Trump đang dẫn đầu trong cuộc đua giành đề cử ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2024. Cựu tổng thống chỉ trích vụ kiện của bà James và các vụ kiện khác chống lại ông là một phần của "cuộc săn phù thủy" mang động cơ chính trị.

Ngoài vụ kiện dân sự này, ông Trump còn đang bị truy tố vì những hành động trước, trong và sau nhiệm kỳ tổng thống, trong đó có hai vụ án cấp bang tại New York và Georgia cùng hai vụ án cấp liên bang ở Florida và Washington.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục