Thái Lan nâng cấp sân bay quốc tế Suvarnabhumi phục vụ 150 triệu lượt khách

Thủ tướng Srettha Thavisin hôm nay (1/3) công bố tầm nhìn ngành vận tải hàng không Thái Lan, đặt muc tiêu trở thành trung tâm hàng không khu vực và nâng cấp sân bay Suvarnabhumi phục vụ 150 triệu lượt khách quốc tế mỗi năm.

Theo Thủ tướng Thái Lan, nước này có những yếu tố thuận lợi cần thiết để trở thành một trung tâm kết nối hàng không của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và một trong 10 trung tâm dịch vụ hậu cần hàng không toàn cầu. Những yếu tố đó liên quan đến vị trí chiến lược ở trung tâm của khu vực và lợi ích từ thỏa thuận đa phương của ASEAN về tự do hóa hoàn toàn các dịch vụ vận tải hàng không.

Ông Srettha cho biết, sân bay quốc tế Suvarnabhumi, sân bay lớn nhất của Thái Lan, sẽ được ưu tiên đầu tư nâng cấp để tăng công suất phục vụ hành khách từ 60 triệu lượt trong năm 2023 lên 150 triệu vào năm 2030. Dự kiến đường băng thứ 3 của sân bay sẽ được khánh thánh vào tháng 10/2024, sau đó là đường băng thứ tư và các nhà ga bổ sung ở phía Đông-Tây và phía Nam của sân bay.

Thủ tướng Thái Lan cho biết lộ trình này sẽ góp phần đưa sân bay Suvarnabhumi lọt vào danh sách 20 sân bay hàng đầu thế giới trong năm 2030. Trước đó, sân bay này từng ở vị trí thứ 13 toàn cầu vào năm 2005, sau đó tụt xuống vị trí thứ 68 như hiện nay.

Ngoài sân bay Suvarnabhumi, Thái Lan sẽ nâng cấp 5 sân bay quốc tế còn lại ở ba miền Bắc-Trung-Nam gồm Don Muang, Chiang Mai, Mae Fah Luang, Phuket và Hat Yai với công suất phục vụ hành khách tăng từ 1,5-2 lần so với hiện nay. Chính phủ Thái Lan cũng sẽ tích hợp các công nghệ phục vụ hành khách hiện đại và tối ưu hóa lịch bay, số lượng chuyến bay, loại máy bay và vé hành khách… nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ.

Ông Srettha còn cho biết, Thái Lan sẽ thiết lập hệ thống kho hàng hóa kiểm soát nhiệt độ (Cold Chain) để phân phối hàng hóa cho hơn 280 triệu người ở Thái Lan, Malaysia, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục