Trung Quốc lo ngại khi New Zealand tìm hiểu về AUKUS

Sau khi chính phủ mới tại New Zealand bày tỏ việc muốn tìm hiểu về AUKUS, Australia đã cử một số quan chức sang giúp nước láng giềng tìm hiểu về vấn đề này. Tuy nhiên, động thái này đang làm Trung Quốc lo ngại.

Truyền thông Australia ngày 1/3 dẫn lời Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Trương Hiểu Cương cho rằng, New Zealand “không nên làm tổn hại đến lợi ích an ninh của chính mình”.

Bình luận được đưa ra sau khi có tin New Zealand bắt đầu tìm hiểu về trụ cột thứ hai của AUKUS.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng New Zealand Anton Youngman cho biết, một số quốc quan chức quốc phòng Australia đã đến Wellington để thông tin cho New Zealand về trụ cột thứ hai của AUKUS.

Ông Anton Youngman khẳng định đây chỉ là những thông tin cơ bản chứ không phải thảo luận về việc New Zealand tham gia trụ cột thứ hai của AUKUS. Ông cho biết thêm, các quan chức quốc phòng Australia sẽ thường xuyên trao đổi với các đối tác muốn tìm hiểu về trụ cột thứ hai của AUKUS.

New Zealand bắt đầu quan tâm đến AUKUS nhiều hơn kể từ khi nước này có chính phủ mới do Thủ tướng Christopher Luxon lãnh đạo vào tháng 11/2023. Cả 3 đảng trong chính phủ liên minh đều mong muốn tăng cường quan hệ trong lĩnh vực quốc phòng và tình báo với các thành viên của AUKUS.

Trong chuyến thăm Australia đầu tiên trên cương vị Thủ tướng New Zealand diễn ra vào cuối năm ngoái, ông Luxon cũng đã thảo luận với người đồng cấp Australia về việc tìm hiểu thêm về trụ cột thứ hai của AUKUS. Phía Australia cho biết sẽ tìm kiếm cơ hội để có thể hợp tác dựa trên nền tảng quan hệ sẵn có giữa hai nước.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục