Trung Quốc tăng cường kiểm tra cửa khẩu để tránh bỏ lọt ca Covid-19

Trung Quốc đang áp dụng nhiều biện pháp đồng bộ ngăn chặn Covid-19, trong đó tăng cường kiểm tra, rà soát tại khu vực cửa khẩu.

Trong bối cảnh, tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc từng bước được khống chế thì nguy cơ lớn nhất đối với công tác phòng chống dịch của nước này hiện nay lại là các ca bệnh nhập cảnh từ nước ngoài vào. Mặc dù, tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Trung Quốc đều phải cách ly theo dõi 14 ngày, tuy nhiên để sớm phát hiện ra các ca bệnh không triệu chứng trong số đối tượng nhập cảnh, lực lượng chức năng Trung Quốc đang phải áp dụng nhiều biện pháp đồng bộ, trong đó kiểm tra bước 1 tại khu vực cửa khẩu đóng vai trò vô cùng quan trọng.

trung quoc tang cuong kiem tra cua khau de tranh bo lot ca covid-19 hinh 1
Ông Kim Hải - Vụ trưởng Vụ nghiệp vụ tổng hợp Tổng cục hải quan Trung Quốc. Nguồn: CCTV.

Ông Kim Hải - Vụ trưởng Vụ nghiệp vụ tổng hợp thuộc Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, mặc dù từ ngày 1/4 trở lại đây, tất cả các cửa khẩu của Trung Quốc đều tiến hành xét nghiệm đối với hành khách nhập cảnh vào nước này nhằm phát hiện ra các ca nhiễm Covid-19 tuy nhiên trong bối cảnh các ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng vẫn liên tục xuất hiện đặt ra hàng loạt yêu cầu thách thức cho công tác phòng chống dịch của nước này.

Với vai trò là tiền đồn trong cuộc chiến phát hiện các ca bệnh nhập cảnh vào Trung Quốc, lực lượng hải quan Trung Quốc đang thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nhằm sớm phát hiện các ca bệnh không triệu chứng trong số các đối tượng nhập cảnh.

Ông Kim Hải cho biết, ngoài việc tiến hành xét nghiệm thì điều tra dịch tễ học phát huy vai trò quan trọng nhằm sớm phát hiện các ca bệnh không triệu chứng. Phiếu điều tra dịch tễ của hải quan Trung Quốc yêu cầu người nước ngoài, công dân Trung Quốc khi nhập cảnh vào nước này phải kê khai hàng loạt các thông tin chi tiết như tình trạng sức khỏe, có lịch sử tiếp xúc với người bệnh hay không, có trung chuyển qua những quốc gia và vùng dịch hay không... cũng như hàng loạt các thông tin khác nhằm rà soát, phân loại nhóm người có nguy cơ cao, sau đó các thông tin sẽ được chuyển cho Ủy ban phòng chống dịch của địa phương.

Ông Kim Hải nói: “Sau khi tiến hành các bước kiểm tra tại cửa khẩu, hải quan sẽ chuyển toàn bộ các thông tin cho Ủy ban phòng chống dịch của địa phương, sau đó tiến hành theo dõi, cách ly 14 ngày, nhằm ngăn chặn nguồn lây lan ngay từ đầu”.

Theo số liệu thống kê, trong ngày 12/4, Trung Quốc có thêm 61 ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng trong đó có 12 ca nhập cảnh từ nước ngoài, cùng ngày cũng có 28 ca chuyển thành bệnh và đều là các ca nhập cảnh./.

Theo: VOV.VN

Tin cùng chuyên mục