Italy băn khoăn giữa sơ đồ 4-2-4 và 3-4-3 khi tái đấu Thụy Điển

HLV Ventura sử dụng chiến thuật 3-5-2 giống người tiền nhiệm Conte ở lượt đi nhưng thất bại, và giờ ông phải thay đổi.

Marco Verratti bị treo giò ở trận play-off lượt về. HLV Giampiero Ventura, vì thế, thiếu nhân sự ở vị trí tiền vệ trung tâm và phải thay đổi chiến thuật so với sơ đồ 3-5-2 từng dùng ở lượt đi.

Hai sơ đồ nhà cầm quân 69 tuổi có thể tính tới là 4-2-4, chiến thuật yêu thích của ông, hoặc 3-4-3, với một biến thể gần giống với sơ đồ 4-3-3.

italy-ban-khoan-giua-so-do-4-2-4-va-3-4-3-khi-tai-dau-thuy-dien

Italy chưa định hình được chiến thuật dưới thời Ventura. 

Nếu Italy đá với sơ đồ 4-2-4, như Ventura từng sử dụng trong phần lớn các trận tại vòng loại World Cup 2018, Davide Zappacosta và Matteo Darmian sẽ được sử dụng ở hai vị trí hậu vệ biên. Đây là hai người có xu hướng đá phòng ngự và bảo đảm được sự an toàn ở hai cánh.

Jorginho sẽ thay Verratti sắm vai nhạc trưởng. Người đá cặp với tiền vệ đội Napoli là Roberto Gagliardini hoặc Daniele De Rossi. Bộ tứ trên hàng công gần như sẽ là Antonio Candreva, Ciro Immobile, Eder và Lorenzo Insigne.

Dù vậy, sơ đồ 4-2-4 bị cho là phiêu lưu và không đảm bảo được khả năng kiểm soát khu trung tuyến. Một lựa chọn khác của Ventura là sơ đồ 3-4-3, với ba người chơi thấp nhất từng sát cánh với nhau nhiều năm tại Juventus, là Andrea Barzagli, Leonardo Bonucci và Giorgio Chiellini.

Theo Football Italia, nhà vô địch World Cup 2006 thiên về sơ đồ này hơn, nhưng hạn chế của sơ đồ này là sự phụ thuộc vào ba trung vệ có tổng tuổi đời hơn 100. Ventura không dám chắc đảm bảo được thể lực của Barzagli - Bonucci - Chiellini, khi họ phải chơi hai trận trong ba ngày.

Khi phòng ngự, một trong hai cầu thủ chạy cánh là Zappacosta hoặc Darmian sẽ lùi xuống, tùy vào việc cánh nào bị tấn công, để chuyển sơ đồ thành 4-3-3.

Eder sẽ không xuất phát từ đầu trong đội hình này. Ngược lại, Andrea Belotti lại có cơ hội sắm vai mũi nhọn, thay Immobile, nhờ khả năng hoạt động độc lập và kỹ năng dứt điểm đa dạng.

Đội hình Italy theo từng sơ đồ chiến thuật

(4-2-4): Buffon; Zappacosta, Bonucci, Chiellini, Darmian; Jorginho (Parolo), Gagliardini (De Rossi); Candreva, Immobile, Eder, Insigne

(3-4-3): Buffon; Barzagli, Bonucci, Chiellini; Zappacosta, De Rossi (Gagliardini), Jorginho (Parolo), Darmian; Candreva, Immobile (Belotti), Insigne

Theo: VnExpress.

Tin cùng chuyên mục