Ba Lan cảnh báo nguy cơ chiến tranh lớn cận kề tại châu Âu

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho rằng tại châu Âu, chiến tranh không còn là câu chuyện xa vời của quá khứ mà đang hiện hữu rất thật.

Thủ tướng Ba Lna Tusk cảnh báo rằng châu Âu đang trong kỷ nguyên "tiền chiến tranh" và đang đối diện với thách thức từ nước Nga.

Trả lời phỏng vấn của tờ báo Đức Die Welt phát hành hôm 29/3, ông Tusk nói: "Chiến tranh không còn là khái niệm của quá khứ. Nó tồn tại thực sự và đã bắt đầu cách đây hơn 2 năm. Điều gây lo lắng nhất lúc này là theo nghĩa đen, mọi kịch bản đều có thể xảy ra. Chúng ta chưa từng thấy tình huống như thế này kể từ năm 1945".

Thủ tướng Tusk nói tiếp: "Tôi biết điều này nghe rất kinh khủng, đặc biệt đối với giới trẻ, nhưng chúng ta phải thích ứng với thực tế, đó là một kỷ nguyên mới đã bắt đầu - kỷ nguyên tiền chiến tranh. Tôi không phóng đại, điều này đang trở nên rõ ràng từng ngày".

 

Kể từ khi Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine vào tháng 2/2022, giới lãnh đạo châu Âu đã ngày càng quan ngại về nguy cơ xung đột này lan rộng ra các nước khác chung đường biên giới với Ukraine. Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin đã liên tục phủ nhận Nga có ý định tấn công các nước NATO.

Xung đột vũ trang Nga - Ukrane đã thay đổi trật tự địa chính trị thời hậu Chiến tranh Lạnh, buộc châu Âu phải chú ý hơn đến việc phòng thủ sau nhiều thập kỷ giảm ngân sách quân sự.

Thụy Điển và Phần Lan gần đây đã gia nhập NATO - điều mà cách đây hơn 2 năm, thế giới khó có thể nghĩ tới. Tại vùng Baltic, Estonia và Litva đã tăng ngân sách quốc phòng lên cao hơn nhiều so với mức cam kết tối thiểu là 2% GDP. Còn Moldova (giáp biên giới Ukraine) đã đẩy nhanh tiến trình xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục