Chính phủ Mỹ muốn thu toàn bộ số tiền bán sách của Edward Snowden

Ngày 17/9, chính phủ Mỹ đệ đơn kiện Edward Snowden và cho rằng cuốn sách mới của anh này đã vi phạm thỏa thuận bảo mật thông tin.

Bộ Tư pháp cho biết Snowden - cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã phát hành một cuốn hồi ký (cuốn Permanent Record) mà không đưa qua bất kỳ cơ quan nào để kiểm duyệt. Ngoài ra, những gì Snowden tiết lộ cũng đã vi phạm quy định bảo mật thông tin. Hồi năm 2013, Snowden cũng từng viết rằng “Tất cả những gì bạn biết về Hiến pháp đều sai”.

chinh phu my muon thu toan bo so tien ban sach cua edward snowden  hinh 1
Edward Snowden phát biểu qua video quảng bá cho cuốn sách ở Berlin ngày 17/9. Ảnh: Reuters

Bộ Tư pháp cho biết rằng, Mỹ đang muốn thu giữ tất cả số tiền bán sách của Snowden. Vụ kiện còn gọi tên những cá nhân, tổ chức hợp tác trong việc phát hành sách là những bị cáo trên danh nghĩa.

Trong khi đó, Ben Wizer, luật sư đại diện cho Snowden thuộc Liên đoàn tự do dân sự Mỹ cho rằng vụ kiện này là vô nghĩa.

 

Snowden chia sẻ trong một tuyên bố: “Cuốn sách này không bao gồm những bí mật chưa được các cơ quan tin tức đáng kính tiết lộ”. Snowden cũng cho biết thêm rằng nếu chính phủ xem xét một cách thiện chí thì anh đã gửi nó đi để duyệt. Đại diện đơn vị xuất bản cuốn sách, NXB Macmillan và Henry Holt & Co không có bình luận gì ngay lập tức.

Snowden đang sống ở Nga kể từ khi anh tiết lộ chi tiết chương trình giám sát bí mật của Mỹ. Mặc dù nhiều người coi Snowden như một người hùng nhưng chính quyền Mỹ vẫn muốn anh phải hầu tòa do tiết lộ thông tin mật quốc gia.

Phát biểu qua video để quảng bá cho cuốn sách, Snowden cho biết anh đã ký một thỏa thuận không tiết lộ thông tin để đảm bảo giữ bí mật và cũng đã tuyên thệ sẽ làm theo Hiến pháp Mỹ.

Snowden cho biết: “Bạn đã nói với chính phủ rằng bạn sẽ không nói chuyện với các nhà báo. Bạn nói với họ bạn sẽ không viết sách. Đồng thời bạn có lời thề sẽ bảo vệ Hiến pháp. Và những bí mật bạn muốn bảo vệ chính là về chính phủ lạm dụng Hiến pháp và quyền con người trên toàn thế giới”./.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục