Đức đồng ý chuyển xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Giới chức Đức thông báo sẽ cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine và cho phép các nước đối tác tái xuất khẩu khí tài này.

 

Phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Hebestreit hôm nay thông báo nước này sẽ chuyển 14 xe tăng chủ lực Leopard 2 trong biên chế cho Ukraine, đồng thời phê duyệt đề nghị của các nước đối tác nhằm tái xuất khẩu loại xe tăng này đến quốc gia Đông Âu.

"Mục tiêu là nhanh chóng thành lập hai tiểu đoàn xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Quá trình huấn luyện binh sĩ Ukraine tại Đức sẽ sớm bắt đầu, chúng tôi cũng sẽ cung cấp hậu cần và đạn dược", phát ngôn viên Hebestreit cho hay.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (áo đen) trước xe tăng Leopard 2 tại cuộc tập trận ở Ostenholz hồi năm 2022. Ảnh: AFP.
 

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (áo đen) trước xe tăng Leopard 2 tại cuộc tập trận ở Ostenholz hồi năm 2022. Ảnh: AFP.

Quan chức cấp cao Ukraine giấu tên hôm 24/1 cho biết 12 quốc gia đã "nhất trí cung cấp cho Ukraine khoảng 100 xe tăng Leopard 2 nếu chính phủ Đức đồng ý". Ngoài Ba Lan và Phần Lan tuyên bố sẵn sàng cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, nguồn tin cho biết Tây Ban Nha, Hà Lan và Đan Mạch cũng sẵn sàng chuyển xe tăng trong biên chế, song vẫn cần Đức đồng ý để tiến sang bước tiếp theo.

 

Leopard 2 là xe tăng chiến đấu thế hệ ba được phát triển từ những năm 1970 cho quân đội Tây Đức, đưa vào biên chế năm 1979. Đức chế tạo hơn 3.600 xe tăng Leopard 2, hàng loạt biến thể có trong biên chế trong quân đội Đức và 13 nước châu Âu, cũng như nhiều quốc gia ở ngoài khu vực.

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở tại Anh ước tính số lượng xe Leopard 2 ở châu Âu hiện nay là khoảng hơn 2.000 chiếc. Là quốc gia duy nhất sản xuất Leopard 2, Đức có quyền chấp thuận hoặc bác bỏ đề nghị xuất khẩu từ các nước muốn cung cấp xe tăng của họ cho quốc gia thứ ba.

Trong khi đó, Nga tiếp tục nhấn mạnh bất cứ vũ khí nào phương Tây chuyển cho Ukraine sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột và dẫn tới đổ máu không cần thiết. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo "xe tăng Đức sẽ cháy rụi trên chiến trường Ukraine như những phần còn lại của vũ khí phương Tây".

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục