EU muốn dùng tài sản tịch thu của Nga tái thiết Ukraine

Chủ tịch Ủy ban châu Âu von der Leyen cho biết EU đang tìm cách dùng tài sản tịch thu từ các tỷ phú Nga để tái thiết Ukraine.

 

"Các luật sư của chúng tôi đang làm việc kỹ lưỡng để tìm ra cách có thể sử dụng số tài sản bị tịch thu từ các nhà tài phiệt Nga nhằm tái thiết Ukraine. Tôi nghĩ Nga cũng nên đóng góp", Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói với kênh truyền hình ZDF hôm 19/5.

Bà von der Leyen cho biết thêm bà ủng hộ việc kết hợp quá trình tái thiết lâu dài của Ukraine với những cải cách cần thiết để quốc gia này có thể gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

"Chúng ta sẽ phải đồng tài trợ cho quá trình tái thiết Ukraine và cũng nên thực hiện các cải cách trong khoảng thời gian này, như chống tham nhũng hay củng cố thượng tôn pháp luật", Chủ tịch Ủy ban châu Âu nói thêm.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại Brussels, Bỉ, hôm 18/5. Ảnh: AFP.
 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại Brussels, Bỉ, hôm 18/5. Ảnh: AFP.

Theo bà von der Leyen, Ukraine muốn gia nhập EU bằng bất cứ giá nào, đó là lý do khiến họ có động lực rất lớn để thực hiện các cải cách cần thiết. "Quá trình gia nhập phụ thuộc rất nhiều vào cách quốc gia ứng viên hành xử và những gì họ làm", bà nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner hôm 8/5 cho biết ông sẵn sàng thảo luận về phương án tịch thu tài sản Ngân hàng Trung ương Nga để trao cho Ukraine tái thiết đất nước.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó cũng đề xuất phát mãi tài sản của các tài phiệt Nga để "khắc phục những tổn thất mà Nga gây ra và giúp xây dựng lại Ukraine".

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo hành động phát mãi tài sản cá nhân như vậy có thể vi phạm nguyên tắc pháp lý và dẫn đến những vụ kiện tụng phức tạp. Chính phủ Ukraine hồi tháng 4 ước tính kinh phí tái thiết sau khi chiến sự kết thúc ít nhất là 600 tỷ USD.

Các nước phương Tây đã liên tiếp tịch thu du thuyền của tài phiệt Nga. Hồi tháng 3, Bộ Tài chính Pháp thu giữ Amore Vero, siêu du thuyền 281 triệu USD của Igor Sechin, giám đốc điều hành tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Rosneft Nga. Hồi tháng 4, Tây Ban Nha cũng tịch thu du thuyền 90 triệu USD của một tỷ phú Nga theo yêu cầu từ Washington.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục