Không quân Nga sắp nhận hàng loạt tiêm kích Su-57

Đợt bàn giao tiêm kích Su-57 với số lượng lớn cho không quân Nga sẽ bắt đầu trong năm 2020, đại diện tập đoàn quốc phòng Rostec nói.

 

"Nhiều đơn hàng lớn chờ đón chúng tôi trong năm 2020 nhằm ổn định ngành công nghiệp hàng không. Đợt bàn giao hàng loạt tiêm kích tàng hình Su-57 đầu tiên cho không quân Nga sẽ bắt đầu. Đó là những thử thách thúc đẩy hoạt động của chúng tôi", giám đốc tập đoàn quốc phòng Nga Rostec Sergei Chemezov hôm qua cho biết.

Phát biểu được đưa ra chỉ vài ngày sau vụ tiêm kích Su-57 rơi khi bay nghiệm thu tại vùng Viễn Đông của Nga. Một nguồn tin cho biết đây là chiếc đầu tiên trong lô Su-57 được sản xuất hàng loạt và dự kiến bàn giao cho không quân Nga ngày 27/12.

Tiêm kích Su-57 dàn hàng tại triển lãm hàng không Moskva hồi tháng 8. Ảnh: Russian Planes.

Tiêm kích Su-57 dàn hàng tại triển lãm hàng không Moskva hồi tháng 8. Ảnh: Russian Planes.

Bộ Quốc phòng Nga năm ngoái ký hợp đồng mua 15 tiêm kích Su-57 hoàn chỉnh để nhận bàn giao trong giai đoạn 2019-2020. Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi giữa tháng 5 thông báo đặt hàng 76 chiếc kèm theo những vũ khí và cơ sở hạ tầng hiện đại nhất.

Su-57 là tiêm kích thế hệ 5 đầu tiên của Nga, được thiết kế để cạnh tranh với F-35 và F-22 Mỹ cùng J-20 Trung Quốc. Su-57 được phủ vật liệu hấp thụ sóng radar và có thiết kế tối ưu cho khả năng tàng hình trước thiết bị trinh sát điện tử của đối phương.

Nga từng hai lần triển khai Su-57 tới Syria vào cuối năm 2018 và tháng 12/2019 để thử nghiệm tác chiến thực tế. Dòng tiêm kích này được giới phân tích quân sự đánh giá cao về khả năng cơ động so với các đối thủ, nhưng khó thể hiện hết năng lực tàng hình khi vẫn đang dùng động cơ phát triển từ biến thể cho chiến đấu cơ đa năng Su-35S.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục