Ngành sách Nga nỗ lực vượt khó

Những biến động kinh tế trong những tháng gần đây đã ảnh hưởng nhiều ngành công nghiệp của Nga, trong đó có ngành xuất bản sách. Trước những khó khăn về thiếu giấy in và vật tư, cũng như hợp tác quốc tế bị gián đoạn, các nhà xuất bản Nga vẫn đang nỗ lực để tiếp tục phát triển và đáp ứng nhu cầu bạn đọc.
Nhu cầu về sách ở Nga rất lớn. (ẢNH: THANH THẾ)
Nhu cầu về sách ở Nga rất lớn. (ẢNH: THANH THẾ)

Các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga đã khiến ngành công nghiệp sách Nga phải đối diện tình trạng thiếu giấy và vật tư. Giá dịch vụ in ấn tăng cũng kéo theo giá sách trong nước tăng.

Bà Anastasia Smurova, Tổng giám đốc Nhà xuất bản Gorodets cho biết, giấy thiết kế nhập khẩu đang dần rời khỏi các nhà in Nga. Gorodets buộc phải thay thế vật liệu, nhưng yêu cầu không giảm chất lượng in.

Trong tình thế tương tự, bà Elena Dorofeeva, phụ trách xuất bản của chuỗi NordBook cho hay, thiếu giấy trắng và mực in khiến doanh nghiệp gặp khó trong xuất bản sách dành cho trẻ em và các loại sách minh họa.

Bà Dorofeeva cũng nhấn mạnh, NordBook rất nỗ lực để không làm giảm chất lượng các ấn phẩm vốn đã quen với độc giả.

Thiếu vật tư, thay thế vật liệu đi kèm yêu cầu bảo đảm chất lượng in ấn đã khiến giá sách đội lên. Theo ông Oleg Novikov, Chủ tịch hãng xuất bản Eksmo-AST, dù các nhà làm sách nỗ lực giảm giá thành, song giá sách đã tăng khoảng 20-25%.

Để thoát khỏi khủng hoảng, nhiều nhà xuất bản mau chóng chuyển sang cơ sở in trong nước. Ông Novikov nhấn mạnh, đầu tư lĩnh vực in ấn là một trong những giải pháp cho ngành sách Nga hiện nay, giúp bù đắp những thiếu hụt trong năng lực in ấn.

Ngành sách Nga nỗ lực vượt khó ảnh 1

Triển lãm sách tại Saint Petersburg, Nga. (ẢNH: THANH THỂ)

Tình hình kinh tế không ổn định ít nhiều ảnh hưởng mức độ quan tâm văn hóa và văn học của người dân Nga. Chủ tịch Eksmo-AST cho biết, năm 2020, khoảng 66,6% số người Nga đọc sách. Năm 2021, con số này giảm còn 58,6% và giảm mạnh vào tháng 2/2022, song vào tháng 4 năm nay, các chỉ số đã chững lại.

Dù có khó khăn, các nhà làm sách Nga vẫn tin tưởng vào tương lai tươi sáng của thị trường. Một số nhà xuất bản Nga khẳng định, nhu cầu sách của độc giả vẫn rất lớn. Một trong những nhóm độc giả tích cực nhất là người trẻ dưới 26 tuổi. Sách giấy, manga, tiểu thuyết, văn học vẫn nằm trong top sách bán chạy nhất.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, lòng yêu nước đang tiếp tục lớn mạnh trong xã hội Nga. Nhu cầu hiểu rõ hơn về lịch sử luôn ổn định. Minh chứng là trong những cuốn sách bán chạy nhất những tháng gần đây, có bộ ba tác phẩm về lịch sử thế giới và những yếu tố hình thành nhà nước Nga. Nhu cầu về sách của các tác giả Nga đương đại cũng ngày càng tăng.

Lệnh trừng phạt khiến hợp tác giữa các nhà xuất bản Nga và các nhà văn, cũng như các hãng nước ngoài gặp khó về khâu thanh toán và mua bản quyền. Một số tác giả nước ngoài đã tạm dừng hợp tác.

Tuy vậy, nhìn chung, theo ông Novikov, hầu hết các tác giả quốc tế vẫn tiếp tục hợp tác với các nhà xuất bản Nga. Việc một số tác giả phương Tây ngừng làm việc với phía Nga đã giúp các nhà xuất bản có cái nhìn sâu hơn về những tên tuổi mới trong nền văn học Nga.

Ngành sách Nga đang dần thích nghi và giữ sự lạc quan. Đại diện các nhà xuất bản khẳng định, sự trợ giúp của nhà nước lúc này là quan trọng hơn bao giờ hết. Hỗ trợ chi phí in ấn những ấn phẩm văn hóa tổng hợp, hay điều chỉnh thuế giá trị gia tăng đối với các sản phẩm sách có thể giúp thúc đẩy thị trường và giúp ngành sách Nga vượt khó.

Để tạo động lực mới, các nhà làm sách Nga cũng đang hướng sang thị trường các nước Arab và SNG, mở ra các nền tảng và diễn đàn về sách ở châu Á, Trung Đông và Viễn Đông. Họ cũng tích cực tham gia các hội chợ sách trong nước. Những giải pháp đó đang tạo niềm tin lớn về tương lai phát triển mạnh cho ngành công nghiệp sách ở Nga.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục