Tình trạng an ninh tại Iraq đáng lo ngại

Các lực lượng an ninh Iraq cho biết, một số rocket đã rơi vào vùng Xanh ở thủ đô Baghdad ngày 28/9, khiến 7 nhân viên an ninh bị thương. Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh Quốc hội Iraq đang tiến hành phiên họp đầu tiên trong hai tháng qua.
Khói bốc lên sau 1 vụ tấn công của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào khu vực người Kurd ở ngoại ô Kirkuk, miền bắc Iraq, ngày 28/9/2022. (Ảnh: Reuters)
Khói bốc lên sau 1 vụ tấn công của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào khu vực người Kurd ở ngoại ô Kirkuk, miền bắc Iraq, ngày 28/9/2022. (Ảnh: Reuters)

Theo thông báo của Chính phủ Iraq, một quả rocket rơi trước tòa nhà Quốc hội. Chưa có tổ chức nào nhận thực hiện vụ tấn công này.

Vùng Xanh ở Baghdad là khu vực tọa lạc các văn phòng chính phủ, tòa nhà Quốc hội và các đại sứ quán nước ngoài tại Iraq. Ðây cũng là nơi diễn ra các biểu tình thời gian qua.

Tối 28/9, đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình quá khích ở thủ đô Baghdad khiến khoảng 10 nhân viên an ninh và 11 dân thường bị thương.

Ngày 28/9, hãng thông tấn nhà nước Iraq cho biết, Bộ Ngoại giao Iraq đã triệu Ðại sứ Iran tại Baghdad tới để trao công hàm phản đối liên quan các vụ tấn công của Iran vào các thành phố Erbil và Sulaimaniya thuộc khu tự trị người Kurd ở miền bắc Iraq. Giới chức Iraq cho biết, vụ tấn công khiến 9 người chết.

Trước đó, Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thông báo đã tiến hành tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào "những kẻ khủng bố" tại khu vực người Kurd ở miền bắc của Iraq.

Iran cáo buộc những phần tử ly khai người Kurd ở miền bắc Iraq liên quan đến tình trạng bất ổn và bạo loạn ở Iran, đặc biệt là ở khu vực tây bắc.

Mỹ lên án mạnh mẽ các vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái do Iran thực hiện ở khu vực người Kurd ở Iraq.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan (G.Xu-li-van) cho biết, Mỹ tiếp tục theo đuổi các lệnh trừng phạt và các biện pháp khác nhằm ngăn cản các hoạt động của Iran gây bất ổn ở khu vực Trung Ðông.

Theo: nhandan.vn

Tin cùng chuyên mục