Ông Trump không nhận tội ở Georgia

Cựu tổng thống Mỹ Trump không nhận tội lật ngược kết quả bầu cử trong vụ truy tố ở bang Georgia, yêu cầu được xét xử riêng với một số bị can khác.

 

"Được chứng minh bằng chữ ký của tôi bên dưới, tôi khước từ đến tòa nghe cáo trạng và tuyên bố không có tội đối với bản cáo trạng vụ án này", cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/8 viết trong hồ sơ tòa án tại tòa thượng thẩm hạt Fulton.

Ông Trump vốn được yêu cầu trình diện tòa ở Atlanta, Georgia vào ngày 6/9 để nghe toàn bộ nội dung bản cáo trạng nhắm vào mình. Cựu tổng thống có quyền từ chối làm điều này vì cáo trạng đã được công khai. Tuyên bố mới có nghĩa là ông Trump sẽ không xuất hiện vào tuần tới.

Ông Trump tham dự một sự kiện của đảng Cộng hòa ở bang Michigan hồi tháng 6. Ảnh: Reuters

Ông Trump tham dự một sự kiện của đảng Cộng hòa ở bang Michigan hồi tháng 6. Ảnh: Reuters

Các luật sư cũng yêu cầu thẩm phán tách riêng vụ án của ông với một số bị can khác đang mong muốn được xét xử nhanh chóng. Điều này sẽ khiến vụ xử cựu tổng thống Mỹ khác lịch trình với vụ xử Kenneth Chesebro, luật sư trong chiến dịch tranh cử năm 2020 của ông, người sẽ bắt đầu bị xét xử vào ngày 23/10. Lý do các luật sư của Trump đưa ra là họ không có đủ thời gian để chuẩn bị.

Một số bị can khác ở Georgia, trong đó có luật sư Sidney Powell, Trevian Kutti, Ray Smith và Rudy Giuliani, cũng khước từ đến tòa nghe cáo trạng và tuyên bố không nhận tội.

Ông Trump bị công tố viên hạt Fulton Fani Willis truy tố hôm 14/8 về cáo buộc cùng đồng minh nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử. Hôm 24/8, ông trình diện nhà tù ở Atlanta, chụp ảnh lưu hồ sơ và nộp tiền bảo lãnh 200.000 USD.

Công tố viên đề xuất mở phiên tòa xét xử Trump vào tháng 3/2024, đồng nghĩa ông sẽ phải hầu tòa giữa lúc tranh cử. Nhóm luật sư của Trump yêu cầu phiên tòa lùi tới năm 2026.

Cựu tổng thống Mỹ trước đó bị truy tố với cáo buộc làm giả hồ sơ kinh doanh để chi tiền ém thông tin bất lợi trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, giữ trái phép tài liệu mật và kích động vụ bạo loạn ở quốc hội Mỹ. Ông chỉ trích các nỗ lực này là "cuộc săn phù thủy" và tuyên bố những quyết định truy tố sẽ không thể cản trở ông chạy đua vào Nhà Trắng.

Theo: vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục