Ukraine bác bỏ đàm phán hòa bình với Nga

Đàm phán với Nga là điều "hoàn toàn không thể xảy ra" cho tới khi tình hình chiến trường thay đổi, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay.

 

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Corriere della Sera của Italy ngày 30/8, ông Podoliak cho rằng, Moscow "tiếp tục tự lừa dối mình" rằng nước này có thể giữ được các vùng lãnh thổ đã giành được từ Kiev.

Theo ông, phía Nga phải "chịu thất bại chiến thuật đáng kể trên tiền tuyến" để có đánh giá "thực tế hơn" về tình hình và sau đó các cuộc đàm phán hòa bình mới bắt đầu.

Tuy nhiên, cuộc phản công được của Ukraine hồi tháng 6 với mục tiêu cắt đứt hành lang trên đất liền của Nga với Bán đảo Crimea, đã không thể gây ra "thất bại chiến thuật đáng kể" cho Moscow. Theo ước tính của Nga, tổn thất của Kiev vào đầu tháng 8 đã lên đến hơn 43.000 quân và gần 5.000 vũ khí hạng nặng. Phía Ukraine chưa bình luận về những con số này. Cho đến nay, các lực lượng của Kiev chỉ giành được một số ngôi làng không nằm trên phòng tuyến chính của Nga.

 

Khi được hỏi liệu có sẵn sàng thảo luận về tình trạng của Crimea hay không, ông Podolyak đã nhắc lại các tuyên bố trước đó của ông Zelensky, rằng các quan chức Nga phải "lựa chọn giữa việc mất tất cả hoặc từ bỏ Crimea". Điều này chỉ có thể đạt được khi các lực lượng của Ukraine đến được biên giới của bán đảo này và phá hủy các vũ khí mà Moscow sử dụng để kiểm soát nó, cố vấn của Tổng thống Ukraine giải thích.

Mặc dù bác bỏ bất kỳ cuộc đàm phán nào với Moscow nhưng ông Podoliak khẳng định Tổng thống Putin coi "sự sẵn sàng đối thoại của chúng tôi là điểm yếu sẽ được khai thác cho lợi thế của ông ấy".

Nga đã tuyên bố trong nhiều tháng qua rằng nước này sẵn sàng tìm kiếm tiến trình hòa bình cho xung đột trên bàn đàm phán. Tuy nhiên, Moscow cũng chỉ ra rằng, việc Kiev và phương Tây thiếu mong muốn tham gia vào tiến trình ngoại giao khiến nước này không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục hành động để đạt được mục tiêu ở Ukraine trên chiến trường.

Theo: vov.vn

Tin cùng chuyên mục